4 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ การทำรากเทียม

คนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ การทำรากเทียม เหตุผลหลักอาจเป็นเพราะเชื่อว่าการทำรากเทียมนั้นน่าจะมีผลหลังการทำที่จุกจิกมากมาย แต่รู้หรือไม่ แท้จริงแล้วอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นก็ได้

ไม่อยากทำรากเทียม เพราะกลัวเจ็บ ส่วนใหญ่จะเข้าใจกันว่าการทำรากเทียมหรือการฝังรากเทียมนั้น คือการผ่าตัดโดยทำการเปิดเหงือก ซึ่งมันฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะ? แต่ด้วยกระบวนการรักษารากเทียมนั้น กระบวนการที่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บที่สุดคือการถอนฟัน มากกว่าการใส่รากเทียม เนื่องจากมีอาการเจ็บปวดจากกระดูกรากฟันที่ถูกถอนออกไป แต่การใส่รากเทียมคือการนำวัสดุที่ใช้ทดแทนรากจริงเพื่อแทนที่เท่านั้น เพราะฉะนั้นอาการเจ็บปวดจากการทำรากเทียมและบาดแผลนั้นแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย และด้วยเทคโนโลยีด้านทันตกรรมมีความก้าวหน้าขึ้นก็มีส่วนช่วยในกระบวนการรักษาที่จะไม่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บและน่ากลัว และในปัจจุบันการทำรากเทียมก็มีตัวเลือกมากมายเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้อีกด้วยนะ

เรื่องราคายืนหนึ่ง นับเป็นเหตุผลอันดับต้นๆ ของคนที่เซย์โนในการทำรากเทียมเลยล่ะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการทำรากเทียมนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ด้วยระบบการชำระเงินนั้นมีทางเลือกเพื่อการรักษาด้วยเช่นกัน เช่น ระบบการผ่อนชำระ หรือโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ ของสถานพยาบาลและคลินิกที่ให้บริการด้านการรักษา ถึงแม้ค่ารักษาอาจจะดูสูงไปสักนิด แต่เพื่อแลกกับการมีสุขภาพฟันที่ดีด้วยการรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ด้วยนะ

โรคประจำตัว สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรคที่จำเป็นต้องมีการระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องเข้ารับการรักษาสุขภาพช่องปาก เช่น โรคความดัน จะมีผลต่อการฉีดยาชาเพราะจะทำให้มีความดันสูงขึ้น และฤทธิ์ของยาชานั้นทำให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมถึงโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมน้ำตาล และบาดแผลที่จะเกิดขึ้นเมื่อทำการรักษา และโรคหัวใจ ที่ต้องรับประทานยาตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่คนไข้จะเป็นกังวลเมื่อต้องเข้ารับการทำรากเทียม สำหรับคนไข้ที่มีโรคประจำตัวและเกิดการสูญเสียฟันต้องเข้ารับการทำรากเทียมก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ เพียงแต่คนไข้ต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ที่รักษาโรคประจำตัวก่อนเพื่อทำการรักษาควบคู่กันไปเพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง

การทำรากเทียม

อายุมาก ผู้สูงอายุหลายคนมีความคิดว่าการมีจำนวนฟันที่เรียงครบอาจไม่จำเป็นกับการใช้ชีวิตอีกต่อไป หรืออาจจะแก้ปัญหาด้วยการรอให้ฟันแท้ค่อยๆ ทยอยหลุดออกไปแล้วใส่ฟันปลอมทั้งปากทีเดียว ซึ่งอาจเป็นความเข้าใจที่ผิด เมื่ออายุมากขึ้นก็จะเริ่มสูญเสียฟันแท้ด้วยจากสุขภาพเหงือกฟันเริ่มอ่อนแอจากโครงสร้างร่างกายที่เสื่อมสภาพลง เพราะฉะนั้นผู้ที่มีอายุมากจึงควรเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอยู่เป็นประจำ เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาได้ถูกวิธี รวมถึงเพื่อให้ทันตแพทย์ประเมินด้วยว่าคนไข้อยู่ในเกณฑ์การทำรากเทียมโดยมีปริมาณเหงือกและกระดูกฟันที่เพียงพอหรือไม่ เพื่อให้คุณมีฟันที่สามารถใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยเสริมบุคลิกเท่านั้น เพราะการทำรากเทียมนั้นเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันอื่นๆ เพิ่มด้วย เช่น ปัญหาฟันล้ม เพราะด้วยธรรมชาติของฟันแท้จะมีการเคลื่อนที่และเอนหาช่องว่างที่มีอยู่นั่นเอง หรือจะเกิดปัญหาสูญเสียฟันแท้ซี่อื่นๆ ตามมาอีกด้วย

เพราะที่จริงแล้วการทำรากเทียมนั้นไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างที่คิดเลย หากใครกำลังใช้ 4 ความคิดหลักนี้มาพิจารณาว่าควรทำรากเทียมดีหรือไม่นั้น วันนี้ BFC Dental มาช่วยหาคำตอบเพื่อต้องการให้ทุกคนมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา หรือหากใครที่มีข้อสงสัยหรือต้องการได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถเข้ารับบริการได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา จากทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลยครับ

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.