จัดฟันแก้ไข ฟันล่างคร่อมฟันบน โดยไม่ต้องผ่าตัด

อยากจัดฟันแก้ไขเคสยาก ฟันล่างคร่อมฟันบน โดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถทำได้แล้วผ่านการวางแผนการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ BFC Dental 

หลายคนที่มีปัญหาหนักใจเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติแบบซ้ำซ้อน ไหนจะทั้งฟันซ้อน ทั้งฟันเก แถมยังมีเรื่องหิน ๆ อย่างปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนขึ้นมาอีก และถึงแม้ว่าลักษณะของฟันที่ผิดรูป เรียงตัวผิดที่ผิดทางนี้จะเกิดขึ้นเองตั้งแต่ยังเด็ก แต่เชื่อเถอะว่าจุดนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็เรื่องความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม กลายเป็นคนหน้าบึ้ง ไม่กล้าพูด ไม่เป็นมิตร หรืออาจจะรวมไปถึงการบดเคี้ยวอาหารที่ทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ แต่พอคิดจะไปปรึกษาคุณหมอเพื่อจัดฟัน กลับต้องโดนดับฝันเพราะเป็นเคสยาก ต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรเข้ามาร่วมด้วย ทำให้หมายความว่าการจัดฟันครั้งนี้จะบานปลายมากขึ้น ทั้งในเรื่องงบประมาณที่ใช้ (พุ่งสูงขึ้นเป็นหลักแสน) ต้องมีระยะพักฟื้นจากการผ่าตัด มีระยะเวลาในการรักษาที่ยาวนานกว่าปกติ เจ็บและเสี่ยงมากกว่าเคสจัดฟันธรรมดา ทำให้คนไข้หลาย ๆ คน ล้มเลิกความคิดที่จะจัดฟัน พับโครงการสานฟันเพื่อให้ฟันกลับเรียงตัวสวย เพิ่มความมั่นใจได้เหมือนกับคนทั่วไปไปโดยปริยาย 

ฟันล่างคร่อมฟันบน

แก้ปัญหา ฟันล่างคร่อมฟันบน จัดฟันโดยไม่ต้องผ่าตัด 

กับเคสนี้ก็เช่นกัน คนไข้มีปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนเกือบมิด อีกทั้งยังมีปัญหาซ้ำซ้อนอย่างฟันซ้อน ฟันเกเข้ามาเพิ่มความยากอีก ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้เข้ามาพูดคุยกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ BFC Dental ได้มีการเข้ารับคำปรึกษากับคลินิกใกล้บ้านมาแล้ว แต่ก็ต้องผิดหวัง ยกเลิกโครงการกลับมาเพราะทางคลินิกแจ้งว่าต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรเข้ามาเสริม 

คนไข้ตัดสินใจเปลี่ยนที่ในการจัดฟันใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้เลือกเข้ารับคำปรึกษากับ BFC Dental ศูนย์ทันตกรรมครบวงจร หลังจากได้ปรึกษา วางแผนในเบื้องต้น พบว่าคนไข้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดขากรรไกร แต่จะใช้เป็นการจัดฟันแบบดามอน นวัตกรรมจัดฟันโลหะรูปแบบใหม่ ไม่ต้องมีการรัดยาง ได้รับการยอมรับแล้วว่าเป็นเครื่องมือที่สามารถลดความจำเป็นในการถอนฟัน ผ่าตัด และลดปริมาณเครื่องมือในช่องปากให้น้อยลง 

การจัดฟันแบบดามอน จะมีจุดเด่นพิเศษอยู่ตรงเครื่องมือ ซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้มีแรงดึงฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้อย่างนุ่มนวล รวดเร็วอย่างต่อเนื่องมากที่สุดอีกหนึ่งประเภท แต่สำหรับเคสนี้มีความยากจากความซับซ้อนและโครงสร้างขากรรไกรของคนไข้ ต้องใช้เทคนิค และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์สูง คนไข้ใส่เครื่องมืออยู่ประมาณ 2 ปี (ในเคสปกติหากจัดฟันแบบดามอนจะใช้เวลา 6 เดือน – 1 ปี) ถือเป็นเวลาที่ค่อนข้างรวดเร็ว ไม่ยืดเยื้อ ไม่ได้ทิ้งห่างจากระยะเวลาในการจัดฟันโลหะธรรมดาเสียเท่าไหร่สำหรับเคสฟันล่างคร่อมฟันบนแบบนี้ ถือเป็น 2 ปีที่คุ้มค่ามาก เมื่อแลกกับการที่ไม่ต้องผ่าตัด สามารถเปลี่ยนแปลงฟันให้เรียงตัวสวย เติมเต็มความมั่นใจแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน  เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ ที่กล้ายิ้มอวดฟันสวยได้ในทุก ๆ วัน 

สำหรับใครที่กำลังกังวลกับปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน หรือแพทย์เคยแจ้งว่าต้องผ่าตัดร่วมด้วย แนะนำให้เปิดใจ มาลองเข้ารับปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ BFC Dental ก่อน เพราะเคสของคุณอาจจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เหมือนกันกับคนไข้ท่านนี้ก็ได้ ใช้เวลาเพียง 2 ปี ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.