ฟันยื่นฟันซ้อนมาก จัดฟันใสได้ไหม?

ทำไม ฟันยื่นฟันซ้อนมาก ถึงจัดฟันใสไม่ได้ หรือจัดฟันใสเหมาะผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวฟันน้อยเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ ผู้ที่มีฟันยื่นฟันซ้อนมากนั้น ก็สามารถเลือกวิธีการรักษาด้วยการจัดฟันแบบใสได้ โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก BFC Dental มีเทคนิคที่เลือกใช้ในการรักษาอย่างไรบ้าง….

ฟันยื่นฟันซ้อนมาก ต้องมีลักษณะอย่างไร?

ฟันซ้อนฟันเก: เกิดจากการบิดตัวของฟันที่ไม่ได้อยู่ตามแนวเหงือก ไม่ได้เรียงและอยู่ในระนาบเดียวกันกับฟันซี่ข้างๆ

ฟันยื่น: จะมีลักษณะฟันหน้ายื่นออกมาปิดฟันหน้าด้านล่าง หรือฟันล่างยื่นปิดฟันบน ทำให้ปากมีลักษณะอูม บางคนไม่สามารถปิดริมฝีปากได้สนิท

 

ฟันยื่นฟันซ้อนมาก จัดฟันใสได้โดยมีเทคนิคที่ทันตแพทย์ BFC Dental เลือกใช้

ฟันยื่นมาก แค่ ถอนฟัน…. เป็นเทคนิคที่สามารถจัดฟันใสได้เพียงแค่ถอนฟัน เพื่อแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีฟันยื่นมากๆ ได้ ซึ่งความเข้าใจส่วนใหญ่อาจมองว่าผู้ที่มีฟันยื่นและรูปปากยื่น ต้องแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัดขากรรไกรอย่างเดียว โดยวิธีการถอนฟันกับผู้ที่มีฟันยื่นมาก ฟันคร่อมทั้งบนและล่าง เพื่อให้มีช่องว่างบนกระดูกขากรรไกรเพื่อให้ฟันที่ยื่นสามารถมีเนื้อที่เพื่อถอยเข้าไปด้านในให้เข้าที่ แต่การถอนฟันไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาโครงหน้าและกรามเพื่อปรับให้ลดขนาดลง แต่การเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าจะเห็นได้ชัดเจนกับผู้ที่มีฟันยื่นมาก เพราะเมื่อฟันยุบลงจากการถอนฟันและใส่อุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner จะทำให้ปากที่เคยอูม ฟันที่ยื่น ยุบลงไปพร้อมกัน เพราะฉะนั้นการใช้เทคนิคการถอนฟันก่อนการใส่อุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner ก็เป็นเทคนิคที่ทันตแพทย์ BFC Dental ใช้ เพื่อให้ฟังเรียงตัวเข้าไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ไม่ถอนฟัน ก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่จะไว้ใช้สำหรับกรณีที่ผู้ที่มีฟันยื่นฟันซ้อนไม่เท่ากับกรณีที่ต้องถอนฟันหรือไม่ได้มีปัญหาเรื่องปากอูมยื่น  โดยจะใช้เทคนิคการ กรอฟัน เพื่อลดขนาดหรือตกแต่งรูปร่างฟัน บริเวณด้านข้างให้เคลือบฟันออกเพียงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าให้ฟันได้มีการเคลื่อนตัวขณะใส่ และอีกเทคนิคคือ การถอยฟัน สำหรับคนที่ไม่ต้องการถอนฟันแต่ฟันยื่น ซ้อนเก ค่อนข้างมากจะใช้เทคนิคการถอยฟันซี่หลังสุดจนถึงซี่หน้าสุด ซึ่งจะใช้ระยะเวลาการรักษานานกว่าการกรอฟัน อุปกรณ์จัดฟันใสได้

ฟันยื่นฟันซ้อนมาก

คำถามต่อมา: บางคนไม่รู้สึกว่ามีผลกับการใช้ชีวิต การไม่จัดฟัน คงไม่ใช่ทางออก

คำตอบเลยคือ หากปล่อยไว้ระยะยาว สามารถทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ ได้

ผู้ที่มีฟันยื่น

  • จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพฟัน เพราะผู้ที่มีฟันยื่นอาจมีอาการเจ็บปวดเรื้อรังจากข้อต่อขากรรไกรได้ เนื่องจากต้องออกแรงเคี้ยวมากกว่าปกติ รวมถึงอาการปวดศีรษะตามมา ฟันสึกจากการบดเคี้ยวหรือขบเน้นฟัน
  • อาจเกิดอุบัติเหตุจากฟ้าหน้าได้ เนื่องจากฟันยื่นจะมีความเปราะบางกว่าฟันซี่อื่น หากเกิดการกระทบหรือบดเคี้ยว โดยใช้แรงเยอะอาจทำให้ฟันบิ่นหรือแตกได้

ฟันซ้อนฟันเก

  • ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด จึงเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหาร ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ส่งผลให้มีฟันผุและทำให้เหงือกอักเสบได้ง่าย
  • การที่มีฟันซ้อนฟันเก ทำให้ฟันเกิดการเบียดตัวกันมาก และมีการสบฟันผิดปกติ เคลือบฟันกร่อน ฟันผุง่าย
  • เกิดการบดเคี้ยวที่ไม่มีประสิทธิภาพ เคี้ยวอาการไม่ละเอียด ส่งผลต่อกระเพาะอาหารทำงานหนัก จากอาหารไม่ย่อย

นับได้ว่า การจัดฟันใส Käse Aligner ก็นับเป็นทางออกที่ดี เพราะเราสามารถแก้ปัญหาก่อนที่สุขภาพฟันและสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ ก่อนที่จะส่งสัญญาณเตือนว่าสุขภาพกำลังอ่อนแอ เพราะฉะนั้นควรแก้ไขให้ทันเวลาก่อน ไม่เช่นนั้นการรักษาหลังจากที่ปัญหาเกิดขึ้นแล้ว อาจทำให้การรักษาเป็นไปอย่างยากลำบาก และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่มากขึ้น รวมถึงเสียเวลาโดยใช่เหตุ หรือร้ายแรงที่สุดคุณอาจสูญเสียฟันแท้ไปอย่างถาวรเลยก็ได้ คุณสามารถมีฟันสวยสุขภาพแข็งแรงได้ สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเข้ารับบริการเกี่ยวกับการจัดฟันใส หรือบริการทันตกรรมด้านอื่น สามารถติดต่อได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.