เชน (Chains) จัดฟัน ทุกคนจําเป็นต้องใส่ไหม?

เชน Power-Chains หรือ C-Chains จัดฟัน คือ เครื่องมือที่อยู่ในส่วนประกอบของการจัดฟันโลหะ ที่มีหน้าที่ทำให้ฟันเคลื่อนที่หรือการให้แรงเพื่อให้ฟันชิดกันสำหรับผู้ที่มีฟันห่าง แล้วเชน จัดฟัน นี้ ทุกคนที่จัดฟันจำเป็นต้องใส่ไหม?

คำตอบคือ คนไข้ทุกคนที่จัดฟันไม่จำเป็นต้องใส่เชน เพราะเชนถึงจะมีหน้าที่ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ก็จริง แต่ไม่สามารถทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เพียงแค่เชนเพียงตัวเดียว ต้องอาศัยเครื่องมือจัดฟันอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ลวด แบร็คเก็ต โอริง และเชน ซึ่งหลักๆ แล้วเชนจะแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสบฟันด้วย

เชน จัดฟัน ไม่ได้สวยงามสำหรับทุกคน

สำหรับใครที่อยากใส่เชนและสงสัยว่าเมื่อไหร่จะถึงขั้นตอนนั้นสักที บอกได้เลยว่า การใส่เชนอาจไม่จำเป็นสำหรับคนจัดฟันทุกคน หรือบางคนอาจได้ใส่แค่เฉพาะบางซี่ บางคนใส่เฉพาะฟันบน เฉพาะฟันล่าง หรือจะไม่ได้ใส่เลย นั่นคือทันตแพทย์ได้พิจารณาในการรักษาตั้งแต่ต้นแล้วและทั้งหมดทันแพทย์จะเป็นผู้ควบคุมการทำงานรวมถึงทิศทางของเครื่องมือจัดฟันทุกชนิดให้เข้ากับคนไข้แต่ละคน

จัดฟัน

คำเตือน! อย่าหลงผิดว่าใส่เชนแล้วจะทำให้เราดูน่ารัก สวยงาม จนต้องเข้าหาการจัดฟันแฟชั่นที่ผู้ประกอบการบางคนที่เคลมตัวเองว่าใส่เครื่องมือครั้งแรกแล้วสามารถใส่เชนได้เลย เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเชนคือเครื่องมือทางการแพทย์ หากไม่ใช่ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแล จากฟันสวยรับรองได้เลยว่าฟันของคุณอาจประเมินค่าความเสียหายไม่ได้เลย สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องกลับมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่น และแน่นอนว่าทันตแพทย์อาจจะต้องแก้ไขปัญหาสะสมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่นก่อน ไม่ว่าจะเป็นโรคเหงือก ฟันไม่แข็งแรง รวมไปถึงปัญหาฟันล้ม ก่อนที่จะกลับไปจัดฟันเพื่อแก้ไขการเรียงตัวของฟันได้อีกครั้ง

เพราะฉะนั้นอย่ามองเรื่องความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะปลายทางและผลลัพธ์ของการจัดฟันคือการรักษาเพื่อการมีฟันที่เรียงสวย ไม่ใช่ฟันสวยเพราะการมีเหล็กจัดฟัน….

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.