รากฟันเทียม และ รากเทียมเล็ก ต่างกันอย่างไร?

การทดแทนฟันด้วย รากเทียมเล็ก และรากฟันเทียมธรรมดา มีความแตกต่างกันอย่างไร? ใครเหมาะกับแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณ 

สำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน และกำลังมองหาวิธีทดแทนฟันที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพมากที่สุดในแบบที่ทำให้เราสามารถยิ้มกว้างอย่างมั่นใจ กินสนุก เอ็นจอยกับชีวิตประจำวันโดยไม่กังวล ไม่ต่างจากตอนที่ฟันซี่เดิมยังอยู่ครบ เชื่อว่าการทำรากฟันเทียม หรือรากเทียมเล็ก น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว ทั้งจากการใช้งาน ลักษณะ รูปร่าง ความติดแน่น ทนทาน ไปจนถึงแรงบดเคี้ยวที่มีความใกล้เคียงกับฟันแท้ธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้เกือบทั้งหมด 

แล้วเราจะเลือกทดแทนฟันด้วยการทำรากเทียมเล็ก หรือทำรากฟันเทียมปกติดีล่ะ? ทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันในแง่ของวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งจะเหมาะกับเคสและการรักษาที่แตกต่างกันออกไป

รากฟันเทียมเหมาะกับใคร? 

การทำรากฟันเทียม ดูจะเป็นชื่อที่คุ้นเคยมากกว่าการทำรากเทียมเล็ก เป็นการทดแทนฟันที่ทำการอย่างแพร่หลาย สามารถทำได้ทั้งแบบรายซี่ ทำบางส่วน หรือทั่วทั้งปากได้ โดยขั้นตอนการรักษาจะใช้รากฟันเทียม หน้าตาคล้ายกับสกรู ผลิตจากไทเทเนียม และถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับร่างกายมากที่สุด โดยคุณหมอจะทำการฝังอุปกรณ์ลงไปบริเวณกระดูกขากรรไกร  ก่อนจะครอบฟัน หรือใส่สะพานฟัน เมื่อฐานที่ใช้รองรับฟันปลอมมีความเล็ก และติดแน่นอยู่แทนที่จุดที่เป็นรากฟันเดิมจริง ๆ จึงทำให้วัสดุของตัวครอบฟันสามารถทำสี ลักษณะ รูปร่างให้ใกล้เคียงเทียบเท่าฟันจริงได้ แถมแรงในการบดเคี้ยวยังใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากอีกด้วย 

แต่เพราะการทำรากฟันเทียม มีขั้นตอนสำคัญในการผ่าตัดฝังรากเทียมลงไปเพื่อยึดติดกับกระดูกขากรรไกร จำเป็นต้องตรวจสอบความพร้อมของคนไข้เองเสียก่อน โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างความสมบูรณ์ของกระดูกขากรรไกร มีความแข็งแรง มีขนาดที่เพียงพอที่จะฝังรากฟันเทียมโดยไม่เสียหาย โดยที่จะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง โดยเฉพาะยิ่งกับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีการสูญเสียฟันมานานหลายปี ยิ่งต้องพิถีพิถันในการตรวจเช็กมากยิ่งขึ้น ซึ่งในคนไข้บางเคสอาจจะต้องมีเทคนิคพิเศษอื่น ๆ อาทิ การเติมกระดูก เข้ามาในแผนการรักษาเพิ่มเติม
รากเทียมเล็ก
รากเทียมเล็กเหมาะกับใคร? 

รากเทียมเล็ก เป็นอีกหนึ่งการทดแทนฟันที่มีความใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาเป็นอันดับต้น ๆ ไม่แพ้การทำรากเทียมปกติ โดยทันตแพทย์จะทำการฝังรากเทียมที่มีขนาดเรียวกว่า เล็กกว่าอุปกรณ์รากเทียมธรรมดา ลงบริเวณกระดูกขากรรไกร  เป็นการรักษาที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์คนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกขากรรไกร โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันทั้งปาก หรือสูญเสียฟันมาเป็นเวลานาน จนกระดูกขากรรไกรในส่วนนั้นละลาย มีขนาดเล็กลง ไม่แข็งแรงพอที่จะฝังรากเทียมธรรมดา 

นอกจากนี้ การทำรากเทียมเล็ก ยังเข้ามาแก้ปัญหาฟันปลอมหลวมหลังจากใช้งานไปซักพักแล้ว  การฝังรากเทียมเล็ก จะใช้เป็นฐานในการยึดฟันปลอมแทนเหงือก ทำให้ฐานในการใส่ฟันปลอมจะมีขนาดเล็กลง ทำให้ฟันปลอมสามารถสร้างให้มีความเสมือนจริง มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้ ฟันปลอมจะไม่คับปาก แต่ติดแน่น ไม่หลุดง่าย ๆ สะดวกสบายทั้งในด้านการรับประทานอาหาร ปรับเปลี่ยนรอยยิ้มให้สดใสเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังทำให้กลุ่มผู้สูงอายุดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย 

สรุปได้ว่าทั้งรากเทียมเล็ก และรากฟันเทียมแบบปกติ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน รากฟันเทียมจะเป็นแบบยึดติดแน่นถาวร คล้ายกับฟันจริงมากที่สุด ส่วนรากเทียมเล็กจะใช้สำหรับยึดติดฟันปลอมแบบถอดได้เท่านั้น แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าฟันปลอมแบบถอดได้ปกติ อีกทั้งยังมีความแตกต่างในแง่ของวีธีการวางแผนรักษา ลักษณะ การใช้งาน การรักษาความสะอาด อีกด้วย 

เพราะฟันถือเป็นอวัยวะสำคัญต่อการดำรงชีวิต เป็นเสน่ห์ เป็นความมั่นใจของใครหลายคนในปัจจุบัน เมื่อขาดหายหรือสูญเสียไป การทดแทนฟันด้วยฟันปลอมรูปแบบต่าง ๆ จึงเข้ามา และยิ่งคุณต้องการให้ฟันปลอมซี่ใหม่มีประสิทธิภาพเท่าเทียม และทดแทนฟันซี่เดิมได้แบบไม่มีที่ติมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งต้องใช้ความชำนาญของทันตแพทย์ และเทคโนโยลีที่ทันสมัยเข้ามาทำให้การรักษาทรงประสิทธิภาพ ส่งผลต่อผลลัพธ์ทั้งการใช้งานในระยะยาว และความสวยงามไม่มีปัญหาอื่นตามมาแบบ 100% มากขึ้นเท่านั้น 

BFC Dental ศูนย์ทันตกรรมครบวงจรของเรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำรากฟันเทียม และรากเทียมเล็กโดยเฉพาะ พร้อมกับทั้งเลือกนำเอาเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาใช้ประกอบการรักษา เพื่อให้คุณหมอสามารถทำการรักษาได้อย่างแม่นยำมากที่สุด สามารถขอเข้ารับคำปรึกษาจากทันตแพทย์โดยตรงได้ที่ BFC Dental ทุกสาขาค่ะ 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.