รากฟันเทียม มีกี่แบบ และแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

รากฟันเทียม มีกี่แบบ โดยทั่วไปการทำ รากฟันเทียม Implants เป็นการรักษาสุขภาพฟันสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันบิ่น ฟันแตก จนทำให้เกิดการสูญเสียฟันและต้องหันมาใส่ฟันปลอม ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การเข้าสังคม ที่ทำให้ความมั่นใจหมดไป ซึ่งรากฟันเทียมมีจะมีลักษณะคล้ายสกรู จะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับกระดูกขากรรไกรกับฟันปลอม โดยต้องทำการผ่าตัดเพื่อฝังตัวสกรูลงไปในกระดูก

“อย่าให้การสูญเสียฟันมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตในระยะยาว”

เราลองมาดูกันว่าการรักษารากฟันเทียมมีรูปแบบการรักษาอย่างไรบ้าง โดยส่วนประกอบของรากฟันเทียมมี 3 ส่วน คือ ส่วนรากฟันเทียมหรือสกรู เดือยรองรับการครอบฟันเพื่อยึดติด และตัวครอบฟัน

รากฟันเทียมเฉพาะซี่และรากฟันเทียมหลายซี่

เป็นการรักษาเพื่อการทดแทนฟันที่เสียไปที่ไม่มีผลกระทบกับฟันซี่อื่นและไม่ต้องทำสะพานฟัน โดยฟันที่ทำการรักษาอาจจะมีจำนวน 1 ซี่หรือหลายซี่ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ทำการรักษา การทำงานก็จะเหมือนฟันแท้ที่มีทั้งตัวฟันและรากฟันเทียม

รากฟันเทียมทั้งปาก

รากฟันเทียม

เป็นการทำรากฟันเทียมที่เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันทั้งปาก เช่น ผู้สูงอายุหรือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุและได้รับผลกระทบกับฟัน สำหรับผู้ที่ใส่ฟันปลอมทั้งปากอยู่แล้ว เมื่อใส่ไปในระยะเวลาหนึ่งก็จะทำให้ฟันปลอมไม่พอดีจึงทำให้ฟันปลอมเคลื่อนหรือขยับตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากกระดูกขากรรไกรมีการละลายตัวและการเคลื่อนที่ของเหงือก โดยการรักษารากฟันเทียมแบบทั้งปากจึงเป็นวิธีการรักษาเพื่อรองรับรากฟันไว้ให้กระดูกบริเวณนั้นคงสภาพเดิมและมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารได้เหมือนฟันแท้ จึงมั่นใจได้ว่าฟันจะไม่มีการขยับหรือเคลื่อนที่แน่นอน ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาอาจจะมีฟันปลอมอยู่แล้วหรือไม่มีก็ได้

เมื่อสังเกตตัวเองได้ว่ากำลังพบปัญหาสุขภาพฟันที่อาจเกี่ยวกับรากฟัน อย่าปล่อยระยะเวลาไว้นานจนเกินไป เพราะปัญหาของสุขภาพฟันอาจเกิดขึ้นโดยไม่มีสัญญาณบ่งบอกได้ทันทีเหมือนโรคแผนปัจจุบันทั่วไป ควรรีบปรึกษาและเข้าพบทันตแพทย์ให้ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.