ทำรากเทียมพร้อมใส่ฟัน แก้ปัญหา ฟันล่างคร่อมฟันบน

ปัญหา ฟันล่างคร่อมฟันบน หรือมีปัญหาขากรรไกรล่างยื่น อีกทั้งยังมีข้อจำกัดว่าคนไข้ไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีจัดฟันได้ วันนี้ BFC Dental มีเคสคนไข้ดังกล่าวมาอธิบายพร้อมวิธีการรักษาให้ได้ทราบกัน

คนไข้มีปัญหา ฟันล่างคร่อมฟันบน แต่ทำไมจึงไม่สามารถจัดฟันได้?
ผู้ที่สามารถเข้ารับการจัดฟันได้นั้น ทันตแพทย์จะต้องตรวจสภาพการเรียงตัวของฟัน ขากรรไกร และโดยรวมของช่องปากอย่างละเอียด ซึ่งคนไข้รายนี้ไม่สามารถเข้ารับการจัดฟันได้เนื่องจากฟันแท้ด้านบนไม่สามารถใช้งานได้แล้ว จึงต้องใช้วิธีการรักษาด้วยการทำรากเทียม โดยทันตแพทย์ได้วางแผนการรักษาว่าคนไข้สามารถทำรากเทียมพร้อมใส่ฟันได้ทันที และต้องทำการถอนฟันบนทั้งหมดโดยใช้ Full Digital Workflow และใส่รากเทียมในวันเดียวกัน ซึ่งคนไข้ใช้รากเทียมทั้งหมด 5 ตัว และใส่สะพานฟันจำนวน 10 ซี่ ด้วยวัสดุ Porcelain Fused to Zirconia Bridge
โดยทันตแพทย์ใช้เทคนิค S-Arch Concept ซึ่งดีต่อคนไข้คือ ทำให้คนไข้ไม่ต้องมีอาการบาดเจ็บซ้ำซ้อน ด้วยกระบวนการรักษาหลังจากถอนฟันแล้วสามารถฝังรากเทียมได้ทันที เพราะฉะนั้นอาการบาดเจ็บจะคล้ายเพียงแผลถอนฟัน แผลมีขนาดเล็ก ด้วยการวางแผนการผ่าตัดด้วยการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ตำแหน่งในการใส่รากเทียมนั้นมีความแม่นยำมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ลดการเกิดความเสียหายของกระดูกและสันเหงือกที่เกิดการเสียดสีน้อย จึงทำให้สภาพกระดูกฟันและเหงือกของคนไข้คงสภาพไว้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด


จากภาพของเคสคนไข้หลังเข้ารับการรักษาด้วยการทำรากเทียมพร้อมใส่ฟัน จะเห็นได้ว่าคนไข้สามารถมีฟันที่พร้อมใช้งานและดูเป็นธรรมชาติ เรียกความมั่นใจให้คนไข้ได้อีกครั้ง และที่สำคัญยังเห็นได้ชัดเจนถึงความแตกต่างว่าสามารถแก้ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนได้อีกด้วย

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.