ฟันสึกกร่อน มีกี่ระดับ

ฟันสึกกร่อน เกิดจากอะไร หรือมีใครกำลังสงสัยไหมว่า ทำไมทำความสะอาดช่องปากได้ครบทุกขั้นตอนและถูกต้องแล้ว แต่มีอาการเมื่อรับประทานของเย็น ของหวาน หรือของเปรี้ยว ทำไมถึงมีอาการเสียวฟัน BFC Dental มีคำตอบมาให้

ฟันสึกกร่อน โดยรวมแล้วมีลักษณะอย่างไร

ฟันสึก ฟันกร่อน คือ ผิวฟันส่วนใดส่วนหนึ่งได้หลุดหรือกร่อนไปทีละเล็กทีละน้อย ที่ทำให้ดูไม่คงรูปฟันเหมือนเดิม ซึ่งจะพบได้บ่อยในฟันทั้งสองด้านคือ ด้านที่ใช้สำหรับการบดเคี้ยว และคอฟัน คือฟันที่ติดกับแก้มในตำแหน่งรอยต่อระหว่างตัวฟันกับรากฟัน หรือบางทีก็มีฟันสึกด้านในลิ้นบริเวณฟันล่าง

พฤติกรรมที่ทำให้ ฟันสึกกร่อน มักมาจากตัวเราเอง

พฤติกรรมหลักๆ ของการทำให้ฟันสึกเลยคือ พฤติกรรมการกินนั่นเอง สำหรับใครที่ชอบกัด แทะ อาหารที่มีลักษณะแข็งบ่อยๆ เช่น กระดูกหมู น้ำแข็ง ถั่ว หรือผลไม้เปลือกแข็ง รวมไปถึงอาหารที่มีกรดเยอะๆ เช่น อาหารหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ซึ่งส่งผลต่อการบดเคี้ยวที่ใช้ฟันทำหน้าที่เป็นหลักโดยตรงและอาจส่งผลต่อรูปหน้าด้วยเช่นกัน และอีกหนึ่งพฤติกรรมที่มีผลทำให้ฟันสึกได้นั่นคือ พฤติกรรมการนอนกัดฟัน ซึ่งจะมีวิธีการรักษาที่ซับซ้อน

ฟันสึกกร่อน

ระดับของฟันสึก แค่ไหนถือว่าเป็นความรุนแรง และสามารถแก้ไขหรือรักษาได้อย่างไร

อาการเริ่มแรกที่ส่งสัญญาณแล้วว่าคุณกำลังมีฟันสึก คือ มีอาการเสียวฟันจากการรับประทานอาหารรสจัด เนื่องจากรสชาติอาหารมีฤทธิ์และกระตุ้นเพื่อกัดกร่อนเคลือบฟันและเนื้อฟัน หรือกัดอาหารที่มีลักษณะแข็ง ก็เป็นการได้รับแรงเสียดทานระหว่างฟันกับอาหาร หากเริ่มมีอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขและรักษาได้โดย ลดความถี่ในการรับประทานอาหารรสจัดและเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง และควรเข้ารับการรักษาด้วยการครอบฟันหรืออุดฟัน แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่าส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเพราะตัวฟันได้มีการกัดกร่อนไปจำนวนหนึ่งที่ทำให้ฟันดูไม่มีความสวยงาม อีกหนึ่งวิธีเพื่อทำให้รูปฟันกลับมาดูสวยงามได้ คือการทำวีเนียร์ หรือการใช้วัสดุแปะผิวฟัน ก็สามารถทำให้ฟันของคุณดูเติมเต็มและมีความสวยงามเหมือนสีฟันธรรมชาติ

อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีฟันสึกที่มีความรุนแรงแล้วก็คือ เมื่อมีอาการเสียวฟันและมองเห็นว่ารูปฟันมีลักษณะเปลี่ยนไปแต่ไม่ได้รับการรักษา รวมถึงมีอาการปวดฟันและอาการเริ่มรุนแรงมากขึ้น นั่นหมายความว่า ฟันซี่ดังกล่าวมีโอกาสสึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเชื้อแบคทีเรียได้เริ่มลงไปทำลายโพรงประสาทฟันแล้ว ซึ่งหากปล่อยไว้อาจทำให้รากฟันของคุณเกิดการอักเสบไปจนถึงการสูญเสียฟันได้ เพราะฉะนั้น ก่อนเกิดการสูญเสียฟัน ควรเข้ารับการรักษาเพื่อให้โพรงประสาทฟันกลับมาทำงานได้เป็นปกติเสียก่อน แล้วค่อยบูรณะผิวฟันเพื่อให้ความสวยงามกลับคืนมาเหมือนเดิมด้วยการทำวีเนียร์ เพื่อเติมเต็มรูปฟัน

จะเห็นได้ว่าปัญหาของการเกิดฟันสึก ฟันกร่อน นอกจากจะเห็นได้ชัดว่าเป็นการส่งผลให้สุขภาพฟันเกิดความอ่อนแอ และแน่นอนว่ากระทบกับการใช้ชีวิตด้วย คือ การรับประทานอาหาร และความสวยงามของฟันที่ลดลงทำให้หมดความมั่นใจของการมีรูปฟันหรือสีฟันที่เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง หากพบสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีฟันสึกควรรีบป้องกันและรักษาให้ทันเวลาก่อนจะเกิดความเสี่ยงอื่นๆ ตามมา เพื่อมีสุขภาพฟันที่ดีและฟันที่สวยงาม หรืออใครที่กำลังตกอยู่ในภาวะของฟันสึก หรือมีรูปฟันที่เปลี่ยนไป สามารถเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับการทำวีเนียร์ได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.