จัดฟันโลหะ จุดเปลี่ยนของใครหลายคนที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

การ จัดฟันโลหะ เป็นการรักษาเพื่อแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน การสบฟันที่ผิดปกติ ไม่สวยงาม อีกทั้งยังสามารถปรับบุคลิกภาพให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นได้ การจัดฟันแบบโลหะก็มีรูปแบบที่ต่างกัน แต่ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับความเห็นหรือดุลพินิจของทันตแพทย์และข้อจำกัดของตัวคนไข้เองด้วย ทันตแพทย์จึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่าคนไข้สามารถจัดฟันโลหะแบบใดจึงจะเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะเป็นวิธีการรักษาที่นิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่เดี๋ยวนี้หากคุณเดินตามท้องถนนก็สามารถเห็นได้ทั่วไปว่ามีผู้ที่จัดฟันแบบโลหะค่อนข้างเยอะจนกลายเป็นแฟชั่นที่นิยมกับวัยรุ่นไปแล้ว ด้วยความที่อุปกรณ์การจัดฟันที่มีสีสันสวยงามนั่นเอง ปัจจุบันการจัดฟันโลหะก็ได้มีวิวัฒนาการในวงการแพทย์มาเป็นระยะเวลาหลายปีและมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ โดยมีรูปแบบการจัดฟันโลหะ ดังนี้

จัดฟันโลหะ

จัดฟันโลหะ (Metal Braces) หรือการจัดฟันแบบมัดยาง โดยมีเครื่องมือที่เป็นโลหะติดไว้ที่ผิวฟันแล้วใส่ลวดผ่านเครื่องมือ พร้อมกับยางดึงฟันหลากหลายสีที่เป็นตัวช่วยให้ฟันได้เคลื่อนตัวและเรียงตัวกันสวยงาม สามารถแก้ไขปัญหากับผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันได้หลายแบบ ไม่ว่าจะฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันล้ม หรือฟันไม่สบกัน ซึ่งการจัดฟันโลหะนี้จะมีระยะเวลาการรักษาประมาณ 2 ปีขึ้นไป โดยมีส่วนประกอบของเครื่องมือจัดฟันโลหะสำหรับผู้ที่จัดฟันจะต้องเจอส่วนใหญ่เลยคือ

  • โลหะแบบเหล็กกล้าไร้สนิม / โลหะผสม
  • C-Chain
  • O-Ring / Elastin – Tie
  • Bracket
  • Band

การจัดฟัน Damon การจัดฟันแบบไม่มียางรัด เครื่องมือจะมีลักษณะเป็นบานพับและใช้ลวดชนิดพิเศษทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างคนไข้จะมีความเจ็บปวดน้อยและมีความรวดเร็วมากขึ้น ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสามารถทำให้มีการใช้งานได้ยาวนาน ทำให้คนไข้ไม่ต้องเปลี่ยนยางทุกๆ เดือน เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้วัสดุลักษณะพิเศษรวมถึงระยะเวลาการจัดฟันที่ใช้เวลาค่อนข้างน้อยทำให้การจัดฟันแบบ Damon มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

การจัดฟัน Fastbraces การจัดฟันแบบเร่งด่วน ที่ใช้ระยะเวลาจัดฟันเพียงเริ่มต้น 3 เดือน – 1 ปี (แล้วแต่เคสของคนไข้) ซึ่งเป็นการจัดฟันที่เลียนแบบธรรมชาติด้วยอุปกรณ์แบร็คเก็ตจะมีลักษณะสามเหลี่ยม และสามารถกระตุ้นทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปพร้อมๆ กัน โดยมีลวด Memory Nickle Titanium Wire ที่ปรับและยืดหยุ่นตามร่างกายตลอด 24 ชั่วโมง การจัดฟันแบบ Fastbraces พิเศษตรงที่หลังจากการรักษา เราไม่ต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิต แต่จะใส่เพื่อคงสภาพฟันไว้ในช่วง 1 ปีแรก เพียง 15 – 20 นาทีเท่านั้น

ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานเท่าใด การแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันด้วยการจัดฟันแบบโลหะหรือการใส่เหล็กดัดฟันก็ยังเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้ แต่การรักษาดังกล่าวก็เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากและฟัน อีกทั้งยังทำให้คุณมีรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ บวกกับสร้างบุคลิกที่ดีให้กับตัวคุณเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แต่ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดและปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ให้เป็นนิสัย เช่น การใส่รีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่กำหนดด้วย เท่านี้ก็จะทำให้ฟันของคุณคงสภาพการเรียงตัวของฟันที่สวยงามได้อย่างยาวนาน

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.