จัดฟันกับทำรากเทียม สามารถทำพร้อมกันได้ไหม?

ข้อสงสัยระหว่างการ จัดฟันกับทำรากเทียม บางคนอาจมองว่าควรทำอย่างใดอย่างหนึ่งไหม? หรือไม่มีความจำเป็นต้องทำทุกอย่างพร้อมกันก็ได้ แต่ด้วยสุขภาพช่องปากและฟันของแต่ละคนก็อาจเกิดปัญหาขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัวมาก่อนก็ได้ เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาและการรักษาให้ตรงจุดก็เป็นทางออกที่ดีเพื่อให้คุณมีอายุการใช้งานของฟันได้ยืนยาว

“จริงอยู่เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับบางคนอาจจะไม่มีความสำคัญมากเท่าไหร่ 

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปเมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุแล้ว 

สุขภาพช่องปากและฟันของเราก็มีอายุและความเสื่อมถอยเช่นกันหากได้รับการดูแลที่ไม่มากพอ”

การ จัดฟันกับทำรากเทียม มีการรักษาเพื่ออะไร?

 

โดยการจัดฟันนั้นก็เป็นอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเป็นการแก้ไขการเรียงตัวของฟันสำหรับผู้ที่มีปัญหา ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันเก หรือปากอูม ซึ่งผลลัพธ์ของการจัดฟันทุกประเภทไม่ได้มีผลลัพธ์เพียงแค่ทำให้ฟันเรียงตัวสวยงามและถูกต้องตามแนวขากรรไกร หรือเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับตนเองเท่านั้น แต่การจัดฟันยังช่วยในเรื่องผู้ที่มีปัญหาการบดเคี้ยวอาหารได้ด้วย ที่สามารถพบได้กับผู้ที่มีอายุมากขึ้นและฟันมีการเคลื่อนตัวตามช่องว่างของฟันที่มีการทยอยหลุดไป ส่วนการทำรากเทียมคือการทดแทนฟันแท้ที่สูญเสียไป จากปัจจัยต่างๆ ถือเป็นการเติมเต็มของฟันเพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

แล้วจัดฟันกับทำรากเทียม สามารถทำพร้อมกันได้หรือไม่?

จัดฟันกับทำรากเทียม

คำตอบคือ ไม่สามารถทำพร้อมกันได้ โดยส่วนมากจะทำการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาสุขภาพฟันที่ได้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน รวมถึงความแตกต่างในด้านอื่นๆ คือ

  • กระบวนการรักษา
  • ระยะเวลาในการรักษา
  • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่คนไข้ต้องใส่ระหว่างการรักษา
  • การเรียงตัวฟันของคนไข้

ซึ่งทั้งหมดคือความแตกต่าง ที่ทำให้โดยส่วนมากจะไม่ทำการรักษาโดยการจัดฟันและการทำรากเทียมในเวลาพร้อมๆ กัน  เพราะด้วยความแตกต่างนี้กับปัญหาสุขภาพฟันของคนไข้แต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันด้วย โดยแบ่งออกเป็น 2 กรณีใหญ่ๆ คือ

  • กรณีผู้ที่สูญเสียฟันอาจต้องเข้ารับการทำรากเทียมก่อน แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปคนไข้อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยว ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันในภายหลัง หรือ
  • กรณีผู้ที่สูญเสียฟันแท้แต่ไม่สามารถทำรากเทียมได้เนื่องจากมีฟันซี่เล็กหรือมีช่องว่างของฟันขนาดเล็กที่ไม่สามารถทำรากเทียมเพราะไม่สามารถใส่รากเทียมและฟันเทียมได้เนื่องจากเนื้อที่ไม่เพียงพอ จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการจัดฟันก่อน หรือเรียกว่า Space management ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกโดยการจัดฟันใส Käse Aligner เพราะการจัดฟันนั้นจะเป็นการจัดการช่องว่างให้เพียงพอ และการจัดการเรียงตัวของฟัน เพื่อให้มีเนื้อที่เพียงพอต่อการใส่รากเทียมในลำดับต่อไปนั่นเอง

 

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.