สัญญาณเบื้องต้นที่คุณควร ทำรากฟันเทียม ได้แล้ว

ทำรากฟันเทียม เมื่อไรดี? คุณกำลังสงสัยว่าตนเองอยู่ในเกณฑ์ต้องรักษา รากฟันเทียม หรือเปล่า? ปัญหาเกี่ยวกับรากฟันมองดูอาจจะเป็นเรื่องไกลตัว เพราะการตอบสนองของร่างกายอาจจะบ่งบอกจะไม่ชัดเจนเหมือนกับอาการปวดหัวอาจเป็นอาการเริ่มต้นของการเป็นไข้หวัด แล้วอาการบ่งบอกเริ่มต้นของปัญหารากฟันเป็นแบบไหนล่ะ?

คุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่?

  • ปวดฟัน อาจมีสาเหตุเกิดขึ้นได้หลายอย่างจากอาการปวดฟัน เช่น ฟันผุ จริงอยู่ที่เป็นอาการเริ่มต้นที่อาจจะอยู่ในอาการที่ทนได้ หรือการปวดๆ หายๆ ซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะฟันซี่นั้นอาจมีปัญหาที่มีผลกระทบกับรากฟันอยู่ก็ได้
  • เสียวฟัน เป็นอาการที่แสดงออกได้เมื่อทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีลักษณะเย็นหรือร้อน ก็มักจะเสียวฟัน หากได้ยินบ่อยๆ หลายคนพูดกันก็คงเป็น “อาการจี๊ดขึ้นสมอง” ซึ่งอาการนี้ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ารากฟันของคุณกำลังอ่อนแอ
  • ฟันแตก ฟันผุ หากคุณมีฟันแตกหรือฟันผุ อาการปวดฟันจะเป็นอาการที่ตามมาอย่างแน่นอน และหากปล่อยไว้นานฟันและเหงือกของคุณก็จะอักเสบ ซึ่งอาจส่งผลให้คุณต้องสูญเสียฟันซี่นั้นไปเลยหากไม่ทำการรักษา

หากคุณมีอาการเหล่านี้ก็นับได้ว่าคุณกำลังประสบปัญหารากฟัน ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องหรือปล่อยเวลาไว้นาน รากฟันของคุณก็จะเสื่อมประสิทธิภาพในการใช้งานลง ส่งผลให้คุณสูญเสียฟันแท้และอาจทำให้คุณใช้ชีวิตลำบากขึ้น

สัญญาณที่คุณควร ทำรากฟันเทียม

Dental-implants-reason

เมื่อคุณเจอสาเหตุเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณที่สามารถตอบคุณได้ชัดเจนขึ้นว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเข้ารักการรักษารากฟันเทียมอย่างจริงจัง

  • ฟันล้ม เมื่อคุณถอนฟันไป 1 ซี่หรือมากกว่านั้น ทำให้เกิดช่องโหว่และไม่ได้ใส่ฟันปลอม ทำให้มีปัญหากับการเรียงตัวของฟัน ทำให้ฟันมีการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง เศษอาหารตกลงไปสะสม ส่งผลให้รากฟันของคุณมีปัญหา ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยการทำรากฟันเทียมก็เป็นการรักษาที่ทำให้การเรียงตัวของรูปฟันถูกต้องตามกระดูกขากรรไกร
  • ใส่ฟันปลอมแบบถอดเข้า – ออกได้ เป็นระยะเวลานาน  ซึ่งผู้ที่ใส่ฟันปลอมแบบถอดเข้า – ออก เป็นเวลานาน ส่งผลให้การยึดเกาะของเหงือกบนสันกระดูกสูงหรือร่องเหงือกตื้น ทำให้สันเหงือกแบนราบ และฟันปลอมจะมีการเคลื่อนที่หรือขยับ ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตของคุณเป็นเรื่องน่าเบื่อจนไม่อยากใส่ฟันปลอมและบางคนก็รู้สึกไม่ชอบกับการใช้ครีมติดฟันปลอม การทำรากฟันเทียมก็เป็นวิธีการรักษาทำให้ฟันปลอมของคุณแน่นขึ้นและป้องกันการละลายตัวกระดูกขากรรไกรด้วย
  • ไม่มีความมั่นใจ เมื่อใส่ฟันปลอมแล้วฟันปลอมขยับตลอดเวลา จนทำให้บางคนเลือกที่จะไม่ใส่ฟันปลอมไปเลย แต่ถ้าตำแหน่งไม่ได้อยู่ในจุดที่เป็นที่สังเกตได้ว่าฟันเราหลอก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่ในตำแหน่งฟันหน้านี่สิ คงไม่มั่นใจแน่นอนเวลาต้องพบปะพูดคุยกับใคร หรือตำแหน่งฟันอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่สำคัญ เช่น การบดเคี้ยว ซึ่งการทำรากฟันเทียมจะแก้ปัญหาฟันปลอมที่มีการขยับโดยยึดฟันปลอมกับรากฟันให้ติดแน่นเหมือนฟันธรรมชาติ เท่านี้ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจและให้คุณใช้ชีวิตได้เป็นปกติแล้ว 

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.