ทดแทนฟัน สวย แม่นยำ โดยใช้ เทคโนโลยีทำรากเทียม

ปัจจุบันการใช้ เทคโนโลยีรากเทียม สามารถผู้ที่สูญเสียฟันแท้ สามารถกลับมามีฟันสวยได้เหมือนฟันธรรมชาติได้โดยหมดข้อกังวลถึงเรื่องความไม่แน่ใจกับผลลัพธ์ของการทำรากเทียมหากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำไม่น้อยเสียเลย

BFC Dental เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังว่าการใช้ เทคโนโลยีรากเทียม ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนาเพื่อเข้ามาเป็นตัวช่วยในการรักษาด้านทันตกรรม โดยการทำรากเทียม อย่างไรบ้าง

Intraoral Scanner เห็นทุกมุมอย่างชัดเจน

การพิมพ์ฟันโดยใช้เครื่อง Intraoral Scanner เป็นการใช้เทคโนโลยีแทนการพิมพ์ฟันจากปูนปลาสเตอร์ โดยสามารถสแกนช่องปากและตำแหน่งของฟันที่ทำการทดแทน โดยใช้ร่วมกับระบบซอฟต์แวร์ผ่านจอคอมพิวเตอร์ให้เห็นถึงตำแหน่งที่ชัดเจนขึ้น ทำให้คนไข้ไม่ต้องรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในปากหากต้องทำการพิมพ์ฟันด้วยปูนปลาสเตอร์ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือความรวดเร็วและประหยัดเวลาด้วยการสแกนช่องปาก

เทคโนโลยีทำรากเทียม

CT Scan ตอกย้ำความแม่นยำได้มากยิ่งขึ้น

หรือเครื่องเอกซเรย์ 3 มิติ เพื่อทำให้ทันตแพทย์สามารถประเมินคุณภาพช่องปากของคนไข้ได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งทันตแพทย์จะใช้เครื่อง CT Scan เป็นการประเมินผลร่วมกับการวินิจฉัยว่าปริมาณกระดูกของคนไข้เพียงพอที่จะฝังรากฟันเทียมหรือไม่

เห็นภาพการใส่รากเทียมได้ชัดขึ้นด้วยเทคนิค Virtual Setup 

ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคพิเศษที่ทันตแพทย์นำมาใช้ คือ Virtual Setup โดยหลังจากที่คนไข้ได้พิมพ์ฟันและเอกซเรย์เรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและวางแผนการรักษา รวมถึงใช้เทคนิคดังกล่าวให้คนไข้ได้ทราบว่าชิ้นงานหรือตัวฟันของคนไข้ที่จะนำมาทดแทนนั้นจะวางอยู่ในตำแหน่งใด โดยการจำลองภาพทดลองใส่ตัวฟันครอบไปกับรากเทียมเพื่อให้คนไข้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น พร้อมคำอธิบายจากทันตแพทย์และคนไข้สามารถแก้ไขได้หากตัวชิ้นงานมีความผิดปกติก่อนการเข้ารับการใส่รากเทียมจริง ซึ่งนั่นหมายความว่าการใส่รากเทียมโดยการใช้เทคนิค Virtual Setup เป็นการลดข้อผิดพลาดก่อนการใส่รากเทียม

Surgical Guide ไกด์ที่ดีเพื่อรากเทียมที่เยี่ยม

หรือไกด์ผ่าตัด 3 มิติ ที่เป็นตัวช่วยในการวางแผนและกำหนดตำแหน่งในการทำรากเทียม เพื่อลดระยะเวลาในการใส่รากเทียมได้มากขึ้นเลยทีเดียว เนื่องจากไกด์จะแสดงผลเป็นภาพถ่ายรังสี 3 มิติ ให้ทันตแพทย์สามารถประเมินตำแหน่งในการใส่รากเทียมให้กับคนไข้ได้เหมาะสมที่สุด ข้อดีของไกด์ 3 มิตินี้ เป็นการลดระยะเวลาสำหรับการใส่รากเทียม ตำแหน่งการใส่รากเทียมมีความแม่นยำมากขึ้นไม่ทำให้คนไข้รู้สึกอึดอัดในตำแหน่งที่ได้ใส่รากเทียม ลดความเจ็บปวดและมีแผลเล็กกว่าการผ่าตัดเปิดเหงือกเพื่อฝังรากเทียม อีกทั้งยังทำให้แผลของคนไข้รักษาหายได้ไวขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยให้การพัฒนาไปได้ไกลมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึงเทคโนโลยีด้านทันตกรรมด้วย เพราะฉะนั้น ปัจจุบันนี้หากใครบอกว่าการฝังรากเทียมเป็นเรื่องที่น่ากลัวและอันตราย อาจจะหลุดเทรนด์ไปแล้วก็ได้ ต่อไปหากใครสูญเสียฟันแท้และต้องการทดแทนฟันที่เสียไปให้กลับมาสวย มั่นใจ เพิ่มเติมคือความแม่นยำในการรักษาด้วยการใช้เทคโนโลยีรากเทียม ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจบริการด้านทันตกรรมรากเทียม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อรับคำแนะนำและคำปรึกษาเบื้องต้นได้ และพร้อมทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำรากเทียมโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่โดยเฉพาะ หรือสามารถเข้ารับบริการทันตกรรมด้านอื่นๆ ได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.