ฟันปลอมหลวม ยิ้มไม่ธรรมชาติ แก้ได้ด้วยการทำรากเทียมฟันหน้า

ปัญหา ฟันปลอมหลวม นับได้ว่าเป็นปัญหาที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันแท้และเลือกวิธีการใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้เพื่อทดแทนฟันที่เสียไป

ฟันปลอมหลวม ฝืนใส่ต่อคงไม่ดีนัก

ฟันปลอมชนิดถอดได้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนไข้เลือก แต่เมื่อได้ใส่ไปนานๆ แล้ว หรือบางคนอาจพบกับปัญหาฟันปลอมหลวมได้ทันทีในระยะแรกที่ได้ใส่ และยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องใส่ฟันปลอมในฟันซี่หน้าคงพบปัญหาฟันปลอมหลุดระหว่างวันแน่ๆ ไหนจะตะขอที่เกี่ยวฟันที่อาจจะดูเด่นทำให้ลดความสวยงามของฟันและรอยยิ้มที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ รวมถึงด้านการใช้งานทำให้ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารไม่ดีนัก ซึ่งส่งผลต่อระบบย่อยอาหารด้วยนั่นเอง

ฟันปลอมหลวม แก้ไขให้ยิ้มสวยพร้อมการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ด้วยการทำรากเทียม

BFC Dental ขอยกเคสของคนไข้ที่ได้เข้ารับการปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องฟันปลอมหลวม ซึ่งคนไข้ได้สูญเสียฟันแท้ไป 2 ซี่ และผ่านการใส่ฟันปลอมมาก่อน แต่เกิดปัญหาเนื่องจากฟันปลอมหลวมบริเวณฟันหน้า 2 ซี่ เมื่อทันตแพทย์ได้ทำการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเรียบร้อยแล้วจึงได้วางแผนการรักษาด้วยการใส่รากเทียมฟันหน้าทั้ง 2 ซี่ โดยขั้นตอนการรักษามีทั้งหมด 3 ขั้นตอนด้วยกันคือ

1. ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียดว่าคนไข้มีจำนวนหรือปริมาณกระดูกมากพอสำหรับการทำรากเทียมทั้ง 2 ซี่หรือไม่ เมื่อสังเกตได้จากรูปภาพที่ 1 จะเห็นได้ว่าแนวเหงือกรวมถึงกระดูกยังไม่มีการยุบตัว เพราะฉะนั้นคนไข้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเข้าสู่ขั้นตอนการฝังรากเทียมได้

ฟันปลอมหลวม

 

2. จากภาพที่ 2 เป็นภาพที่คนไข้ได้ผ่านการฝังรากเทียมเรียบร้อยแล้ว พร้อมการใส่ฟันชั่วคราว หรือที่เรียกว่า Immediate Loading เนื่องจากคนไข้ได้ทำรากเทียมในตำแหน่งฟันหน้าทั้ง 2 ซี่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดเมื่อเวลายิ้มหรือเวลาพูดคุยกับผู้อื่น การใส่ฟันชั่วคราวนั้นสามารถตอบรับความต้องการของคนไข้ได้เป็นอย่างดีเพื่อให้คนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ โดยวัสดุที่ใช้ในการทำฟันชั่วคราวคือ PMMA มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องความเหนียว แข็งแรงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับการใช้วัสดุชั่วคราวชนิดอื่น มีความโปร่งใส ความหนาแน่นต่ำ ขึ้นรูปได้ง่าย จึงเหมาะแก่การนำมาทำเป็นชิ้นงานในด้านทันตกรรม และสิ่งที่ดีที่สุดคือเป็นฟันชั่วคราวที่สามารถใช้ได้เป็นระยะเวลานาน (Long term temporary prosthesis) 

3.ขั้นตอนสุดท้ายคือขั้นตอนการใส่ครอบฟันจริง โดยใช้วัสดุ Porcelain Fused to Zicronia (PFZ) เป็นวัสดุที่เป็นการนำ Porcelain และ Zicronia มารวมให้เป็นวัสดุเดียวกัน ซึ่งทำให้คุณสมบัติของทั้งสองตัวนี้มีความโดดเด่นคือ Porcelain ให้ความโปร่งแสงสูงและมีลักษณะสีที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ และ Zicronia ให้ความแข็งแรงสูง ซึ่งเมื่อความโดดเด่นของสองวัสดุมารวมกันจึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นวัสดุครอบฟันเพื่อการใช้งานในระยะยาว

การทำรากเทียมคืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้สูญเสียฟันแท้บริเวณฟันซี่หน้า หรือไม่ว่าจะวัยไหนก็ตามหากสูญเสียฟันแท้ก่อนวัย รวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการใช้งานและความสวยงาม ที่สังเกตได้จากคนไข้ในเคสตัวอย่างข้างต้นหลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนในการฝังรากเทียมจนถึงการครอบฟันครั้งสุดท้ายว่ามีลักษณะของฟันที่ดูเป็นธรรมชาติทั้งในเรื่องสีฟันและช่วยในเรื่องการใช้งานของฟันได้ดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพของช่องปากเป็นไปในทางที่ดีขึ้นด้วยนั่นเอง

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.