ก่อนตัดสินใจทำ รากเทียมทั้งปาก ต้องรู้อะไร?

การทำ รากเทียมทั้งปาก คืออีกหนึ่งทางเลือกสำคัญในการรักษาผู้ที่สูญเสียฟันแท้จำนวนหลายซี่ หรือสูญเสียฟันทั้งปากในทุกกรณี ไม่ว่าการสูญเสียนั้นจะเกิดมาจากช่วงวัย อุบัติเหตุ หรือสาเหตุอื่นๆ ก็ตาม

ทราบกันดีว่าการทำรากเทียมเป็นการทดแทนฟันแท้อีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีความใกล้เคียงกับฟันแท้มากที่สุด ทั้งในด้านสี ขนาด และการใช้งาน ซึ่งการทดแทนฟันในรูปแบบนี้จึงมีความซับซ้อน และจำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมากพอสมควร การทำรากเทียมทั้งปากจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่คนไข้เองต้องศึกษาหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน 

รู้ก่อนตัดสินใจ การทำรากเทียมทั้งปาก 

  • การทำรากเทียมทั้งปาก ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ : การทำรากเทียม ไม่ว่าจะเป็นรายซี่หรือทำทั้งปากจะมีการจำกัดช่วงอายุอยู่ ทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะให้คำแนะนำว่าไม่ควรทำในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากแนวขากรรไกร หรือโครงสร้างต่างๆ อาจจะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ รวมไปถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจจะส่งผลต่อการทำรากเทียมทั้งปาก เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่จำเป็นต้องเข้ารักษาด้วยการฉายแสงบริเวณใบหน้าและขากรรไกร ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งคนไข้ที่สูบบุหรี่จัด คนไข้ที่มีการรับยากดภูมิคุ้มกันซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อความสำเร็จในการรักษา การเข้ารับคำปรึกษา และซักประวัติเบื้องต้นจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจึงถือเป็นสิ่งสำคัญด่านแรก ว่าคุณจะสามารถรักการรักษาด้วยการทำรากเทียมทั้งปากได้หรือไม่ 
    รากเทียมทั้งปาก
  • ทำรากเทียมทั้งปาก ต้องแลกมากับความสะอาดที่เพิ่มมากขึ้น : ทันตแพทย์บางท่านแจ้งไว้ชัดเจนว่ากลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อช่องปากต่างๆ จนส่งผลกระทบต่อการดูแลความสะอาดจะไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ ก็ถือเป็นเรื่องชัดเจนแล้ว ว่าความสะอาดมีความสำคัญต่อการทำรากเทียมทั้งปากอย่างไร? ถึงแม้ว่าวัสดุที่ใช้ครอบฟันจะไม่มีปัญหาเรื่องฟันผุเหมือนฟันจริง แต่โอกาสเกิดโรคเหงือกอักเสบก็มีไม่ต่างกัน การดูแลรักษาช่องปากที่ถูกวิธีจึงถือเป็นการยืดอายุการใช้งานรากเทียมทั้งปากนี้ได้หลัก 10 – 20 ปี หรืออาจจะอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งานเลยทีเดียว 
  • จำนวนการฝังรากเทียมจะเยอะกว่าเคสอื่น : ได้ชื่อว่าทำรากเทียมทั้งปากแล้ว แน่นอนว่าการฝังรากเทียมย่อมมีมากกว่าการรักษารายซี่ กรณีส่วนมากทันตแพทย์จะทำการฝังรากเทียมจำนวน 4 – 6 ตัว ต่อ 1 ขากรรไกร โดยวิธีการ ความยุ่งยากซับซ้อนจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างของคนไข้ จำนวนกระดูก และปริมาณเหงือกของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัย ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีในการรักษาที่ทันตแพทย์เลือกใช้

สำหรับขั้นตอนการทำรากเทียมทั้งปากกับ BFC Dental จะทำให้คุณทราบได้ทันที ว่าการทำรากเทียมทั้งปากไม่เหมือนการทำรากเทียมแบบเดิม ใช้ระยะเวลาไม่นาน สามารถออกแบบชิ้นงานฟัน ตัวฟัน สีของฟัน รวมถึงการออกแบบรอยยิ้มเพื่อให้เข้ากับรูปปาก และโครงหน้าของคนไข้ให้ได้มากที่สุด พร้อมให้คุณได้กลับมีความสุขกับการรับประทานอาหารมากขึ้น มีความสุขกับการยิ้ม หัวเราะได้อย่างสนิทใจอีกครั้ง ไม่ต่างจากครั้งที่ยังไม่สูญเสียฟันแท้ไป

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.