ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร?

ผู้ปกครองหลายๆ คนคงกำลังเจอปัญหาและสงสัยอยู่ว่าลูกของเรา ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? BFC Dental มีคำตอบมาให้เพื่อดูแลและป้องกันหรือเมื่อเกิดขึ้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไร…

ก่อนที่จะรู้ว่า ฟันน้ำนมผุ เกิดจากอะไร? ฟันน้ำนมอย่างที่ทราบกันดีคือฟันชุดแรกที่เริ่มขึ้นเมื่อลูกมีอายุได้ประมาณ 6 เดือน และจะค่อยๆ หลุดออกไปเมื่ออายุ 6 ขวบ ซึ่งหลังจากนั้นฟันแท้ก็จะค่อยๆ ขึ้นตามลำดับเช่นกัน แต่ก่อนฟันแท้จะขึ้นส่วนใหญ่ก็จะพบปัญหาของฟันน้ำนมผุมาก่อนนั่นเอง แล้วสาเหตุของฟันน้ำนมผุนั้นคือ

ฟันน้ำนมผุ

  • การทำความสะอาดไม่ดีพอ ถือเป็นธรรมชาติของเด็กทั่วไปที่มักจะไม่ค่อยชอบแปรงฟันหรือทำความสะอาดฟัน เพราะยังไม่เข้าใจผลกระทบว่าหากไม่ทำความสะอาดช่องปากให้ดีจะส่งผลเสียอะไรบ้าง เนื่องจากการรับประทานอาหารแต่ละมื้อหรือระหว่างวันของเด็กก็ทำให้มีคราบเศษอาหารค้างอยู่ตามซอกฟันนั่นเอง
  • พฤติกรรมการกิน การปล่อยให้ลูกกินอาหารประเภทน้ำตาลมากๆ เช่น ขนม ลูกอม ลูกกวาด บ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้ง่าย เพราะเมื่ออาหารเหล่านี้แปรสภาพเป็นแบคทีเรียก็จะทำให้เคลือบฟันนั้นถูกทำลายได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นการปล่อยให้ลูกหลับขณะที่ยังดูดนมขวดอยู่นั่นยิ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและน้ำตาลที่อยู่ในน้ำนมหรือนมผงที่จะทำลายเคลือบฟันน้ำนมได้และทำเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่ายเช่นกัน
  • โครงสร้างฟันไม่สมบูรณ์ เกิดจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่ รวมถึงการดูแลตนเองระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ได้รับวิตามินหรือสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ ป่วยง่าย ก็มีผลทำให้โครงสร้างฟันของลูกน้อยไม่สมบูรณ์

ดูแล ฟันน้ำนม ของลูกอย่างไรให้แข็งแรง

คุณพ่อคุณแม่ต้องมีวิธีการและมาตรการการดูแลฟันน้ำนมของลูก อย่าคิดเพียงว่าเดี๋ยวฟันแท้ก็ขึ้นแล้วค่อยดูแลทีเดียวก็ได้ จริงอยู่ว่าไม่กี่ปีฟันน้ำนมก็จะหลุดไปแต่กว่าฟันน้ำนมจะหลุดหมดลูกน้อยอาจจะต้องพบปัญหาเกี่ยวกับฟันน้ำนมผุ หรือร้ายแรงหน่อยคือเป็นโรคปริทันต์สำหรับเด็กเลยก็ได้

  • สร้างพฤติกรรมที่ดีในการทำความสะอาด ควรสอนและปลูกฝังให้ลูกมีทัศนคติที่ดีในการทำความสะอาดช่องปากอยู่เสมอ อาจจะเป็นวิธีการทำความเข้าใจว่าการแปรงฟันดีต่อเราอย่างไร และหากไม่ทำจะส่งผลอะไร ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำเป็นวินัยและเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็นด้วย เพราะวัยเด็กจะมีพฤติกรรมการเลียนแบบได้เป็นอย่างดี เมื่อเด็กเห็นพ่อแม่ทำก็จะซึมซับพฤติกรรมที่ดีมาด้วย
  • ให้รับประทานอาหารและขนมเป็นเวลา ไม่ใช่เป็นการห้ามไม่ให้ลูกเลิกกินขนมหรือลูกอมเลย ซึ่งธรรมชาติของเด็กกับของหวานนั้นเป็นของคู่กันอยู่แล้ว แต่ต้องทำให้เขารู้ว่าควรรับประทานอาหารหรือขนมเพียงแต่พอดี ไม่ทานจุบจิบหรือตลอดเวลาที่ต้องการ ควรจะเป็นการให้ลูกเรียนรู้ว่าการที่ทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไปจะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง
  • พาลูกเข้าพบทันตแพทย์ทันทีที่ฟันน้ำนมขึ้นซี่แรก อย่ารอเวลาให้ฟันมีปัญหาเสียก่อน เพราะการเข้าพบทันตแพทย์ผู้ปกครองจะได้รู้วิธีดูแลรวมถึงคำแนะนำที่ควรปฏิบัติที่ถูกต้อง และพาลูกเข้าพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจสภาพฟันเรื่อยๆ เพื่อให้ฟันของลูกน้อยอยู่ในสภาพที่แข็งแรง หรือเมื่อพบปัญหาแล้วจะได้แก้ไขได้ทัน เนื่องจากทันตแพทย์จะมีวิธีการทำความสะอาดฟันและเคลือบฟลูออไรด์ให้เพื่อให้เคลือบฟันแข็งแรง
  • สังเกตอาการและสภาพฟันของลูก หากพบว่าลูกมีฟันผุและสังเกตเห็นว่าสภาพฟันมีลักษณะที่เปลี่ยนไป รวมถึงมีอาการปวดฟัน ควรรีบพาลูกเข้าพบทันตแพทย์โดยเร็ว อย่าปล่อยให้อาการปวดนั้นหายไปเอง เพราะหากมีฟันผุไม่มากทันตแพทย์ก็จะใช้วิธีการรักษาด้วยการอุดฟันเพื่อรักษาฟันน้ำนมไว้แล้วปล่อยให้หลุดไปตามเวลาที่ควรจะเป็นตามโครงสร้างของฟัน แต่หากปล่อยให้ฟันผุเรื้อรังจนเกิดการติดเชื้ออาจจะทำให้ลูกมีอาการเจ็บปวดเพิ่มมากขึ้นได้ และอาจมีวิธีการรักษาที่เพิ่มมากขึ้นกว่าที่ควรอีกด้วย

คราวนี้พอทราบถึงสาเหตุและวิธีดูแลป้องกันไม่ให้ลูกของคุณมีฟันน้ำนมผุกันแล้ว หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อสอบถามได้ BFC Dental ทุกสาขา เพื่อสุขภาพฟันที่ดีของลูกน้อย

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.