ครอบฟัน ต้องทำเมื่อไหร่?

การทำ ครอบฟัน ใครจำเป็นต้องเข้ารับการทำ และต้องทำเมื่อไหร่ วันนี้ BFC Dental จะมาแนะนำให้ได้ทราบกัน

ครอบฟัน เป็นวิธีการรักษาทิศทางใด

การครอบฟัน เป็นการรักษาเพื่อบูรณะ ซ่อมแซ่ม ฟันที่ได้รับความเสียหายจากตัวฟัน เนื้อฟัน และเคลือบฟันบางส่วน เพื่อให้ฟันกลับมาได้รูปและมีลักษณะสวยงาม รวมถึงปกป้องฟันที่ยังเหลืออยู่ไม่ให้ได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม

ลักษณะฟันแบบใด ต้องเข้ารับการ ครอบฟัน

  • ฟันผุเป็นจำนวนมาก และต้องเข้ารับการอุดฟัน เมื่อฟันถูกทำลายจนเกิดความเสียหายเกินกว่าครึ่งหนึ่งของตัวฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะใช้วิธีการรักษาด้วยการครอบฟัน เพื่อป้องกันการลุกลามไม่ให้เนื้อฟันมีความเสียหายไปมากกว่าเดิม
  • ฟันร้าว / ฟันแตก สำหรับผู้ที่มีฟันร้าวและมีอาการเจ็บปวดเมื่อเคี้ยวอาหาร ซึ่งเกิดจากการมีแรงบดเคี้ยวลงไปบริเวณช่องที่ร้าวอยู่ รวมถึงผู้ที่มียอดฟันแตกจากการถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง การรักษาด้วยการครอบฟัน เป็นการปกป้องความเสียหายของตัวฟันเพิ่ม และเพื่อลดการกระจายแรงและรับแรงขณะบดเคี้ยวได้ดีขึ้น รวมถึงลดอาการเจ็บปวดด้วย
  • ฟันสึก ไม่ว่าจะจากการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน การบดเคี้ยวโดยใช้แรงมาก หรือมีพฤติกรรมการใช้งานของฟันด้วยการขบ เคี้ยว อาหารที่มีลักษณะแข็ง จนทำให้เกิดฟันสึก ตัวฟันและเคลือบฟันจึงถูกกัดกร่อนออกไปจนตัวฟันมีลักษณะหดสั้น เพราะฉะนั้นการทำครอบฟันเพื่อคลุมและปกป้องตัวฟันที่ยังเหลืออยู่ อีกทั้งยังเป็นการทำให้ขนาดของฟันกลับมามีขนาดปกติเท่าเดิม
  • หลังการรักษารากฟัน เนื่องจากผู้ที่เข้ารับการรักษารากฟันจะมีหนึ่งในกระบวนการที่มีผลทำให้ฟันกลวง โดยการทำให้เนื้อฟันหายไปบางส่วนเพื่อทำความสะอาดรากฟัน จึงทำให้เนื้อฟันที่เหลืออยู่มีความเปราะบางและมีโอกาสเสียหายหรือแตกหักได้ จึงจำเป็นว่าต้องทำครอบฟันหลังการรักษารากฟัน
  • ฟันหน้าผิดรูป สำหรับฟันในลักษณะนี้ มีผลต่อความสวยงามและเรื่องบุคลิกของเจ้าตัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด รูปร่าง สี ช่องว่างระหว่างฟัน ซึ่งการทำครอบฟันส่วนใหญ่คือการทำครอบฟันหน้า เนื่องจากเป็นซี่ที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ฟันหน้ากลับมามีความสวยงามและเป็นธรรมชาติได้เหมือนเดิม

ครอบฟัน มีอายุการใช้งานนานเท่าไร

อายุการใช้งานหลังจากการทำครอบฟันนั้น ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้และการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล โดยปกติแล้วจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 15 ปี 

ดูแลหลังการทำ ครอบฟัน อย่างไรให้อยู่กับเราไปนานๆ

หลังการทำครอบฟัน มีวิธีการดูแลรักษา ดังนี้

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 คร้ง หรือหลังรับประทานอาหาร เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน และบริเวณที่ทำการครอบฟัน
  • ทำความสะอาดเพิ่มเติมด้วยไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปาก เป็นการทำความสะอาดในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึง 

คำแนะนำเพิ่มเติม* ในส่วนของการใช้น้ำยาบ้วนปาก หลังการบ้วนปากไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำภายใน 30 นาที

  • เลี่ยงการขบ เคี้ยว อาหารที่มีลักษณะแข็ง หรือการใช้ฟันที่ผิดประเภท เพื่อป้องกันการแตกหักของวัสดุครอบฟัน
  • พบทันตแพทย์ 2 ครั้งต่อปี เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันโดยรวม รวมถึงการเช็กสภาพของครอบฟันว่ามีความผิดปกติหรือไม่
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มรสจัดหรือที่มีกรดสูง เนื่องจากหลังการทำครอบฟันในช่วงแรก จะมีอาการเสียวฟัน หากมีการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีรสจัด อาจจะเป็นการกระตุ้นอาการเสียวฟันมากกว่าเดิม ซึ่งอาการเสียวฟันหลังการครอบฟัน ถือเป็นเรื่องปกติ แต่อาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปและกลับมาเป็นปกติในที่สุด 

หากใครมีลักษณะฟันดังกล่าวและต้องการปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขด้วยการทำครอบฟันเพื่อให้ฟันคืนรูปและกลับมาเป็นธรรมชาติ สามารถเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.