เมื่อจัดฟันใส หน้าเปลี่ยน จริงหรือไม่?

จัดฟันใส หน้าเปลี่ยน หน้าเรียวขึ้น หรือทำให้จมูกโด่งขึ้น แน่ๆ เลย นี่คือความเข้าใจของคนทั่วไป แต่เดี๋ยวก่อน… BFC Dental มีคำอธิบายเพิ่มเติมมาให้เข้าใจกันมากขึ้น
ซึ่งการจัดฟันใส หรือการจัดฟันในรูปแบบอื่น คือกระบวนการรักษาความผิดปกติในการเรียงตัวของฟัน การสบฟัน ซึ่งเครื่องมือหรืออุปกรณ์จัดฟันจะทำหน้าที่เคลื่อน ขยับฟัน ให้อยู่ในตำแหน่งและทิศทางที่ถูกต้องตามแผนการรักษาของทันตแพทย์ โดยอาจจะส่งผลต่อใบหน้าหรือปากได้ ซึ่งผลลัพธ์จะทำให้ฟันมีการเรียงตัวที่สวยงามและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้จัดฟัน

 

เมื่อจัดฟันใส สามารถทำให้ หน้าเปลี่ยน หรือหน้าเรียวและมีขนาดเล็กลงจริงหรือ?

จริงๆ แล้ว การจัดฟันใส Käse Aligner หรือการจัดฟันแบบอื่นๆ เป็นเพียงแค่ผลพลอยได้จากการจัดฟันเท่านั้น แต่อย่าเข้าใจผิดว่าการจัดฟันหรือการถอนฟันเป็นการแก้ไขหรือปรับขนาดขากรรไกรให้เล็กลงได้ ซึ่งการปรับขนาดขากรรไกรนั้นเป็นขั้นตอนในการรักษาที่นอกเหนือจากการจัดฟัน

แล้วทำไมบางคนที่จัดฟัน หน้าเปลี่ยน เรียวขึ้นล่ะ?

จัดฟันใส หน้าเปลี่ยน

หน้าเปลี่ยนเมื่อจัดฟันเกิดขึ้นได้ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง คือ

 • อายุ
  สำหรับคนจัดฟันอายุช่วง 12 – 18 ปี ช่วงพัฒนาการของร่างกายสามารถปรับเปลี่ยนได้เนื่องจากอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต
 • คนที่มีฟันยื่นมาก
  จะเป็นผู้ที่เห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัด เนื่องจากฟันค้ำริมฝีปากให้ดูมีลักษณะอูม เมื่อจัดฟันจึงทำให้บริเวณรอบๆ ปากหุบลง ซึ่งทำให้จมูก โหนกแก้ม และคาง นั้นเด่นขึ้น
 • คนที่มีฟันห่าง
  เมื่อได้รับการจัดฟันเสร็จแล้วจะทำให้ช่องว่างของฟันสนิทมากขึ้นและทำให้การยิ้มดูดีขึ้น
 • การทานอาหาร
  ซึ่งการทานอาหารก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถทำให้หน้าเปลี่ยนได้ จากพฤติกรรมการทานอาหารที่ลดลง ไม่กล้ากัดของแข็งเนื่องจากกังวลว่าอุปกรณ์จะสึกหรอ หรือการใส่อุปกรณ์จัดฟันหรือการปรับยางสำหรับผู้ที่จัดฟันแบบโลหะในช่วงแรกๆ จะมีอาการเจ็บปวด เลยทานได้เพียงอาหารอ่อนๆ เลยอาจทำให้น้ำหนักของผู้ที่จัดฟันใสหรือจัดฟันแบบอื่นมีน้ำหนักลดลงด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารของแต่ละบุคคลว่าสามารถทานได้มากน้อยเพียงใด

ไม่ว่าเราจะจัดฟันใส Käse Aligner หรือจัดฟันแบบใด โครงหน้าเราจะเล็กลงหรือหน้าจะเปลี่ยนทุกคนหรือไม่นั้น BFC Dental ได้ให้คำตอบเลยว่า การจัดฟันไม่สามารถทำให้หน้าเปลี่ยนได้ทุกคน องค์ประกอบต่างๆ ที่กล่าวมาอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และเป็นเพียงแค่ผลพลอยได้เท่านั้น เพราะจุดประสงค์ของการจัดฟันจริงๆ นั้นคือ การแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันโดยใช้อุปกรณ์การจัดฟันทำหน้าที่เคลื่อนฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับเหงือกและขากรรไกรของเราเท่านั้นเอง

 

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.