ClearSmile จัดฟันใส แตกต่างกับจัดฟันโลหะอย่างไร

 

จัดฟันใส แตกต่าง

จัดฟันใส แตกต่าง กับจัดฟันโลหะอย่างไร? หากใครกำลังลังเลอยู่ว่าตนเองนั้นเหมาะกับการจัดฟันแบบใสหรือการจัดฟันแบบโลหะ BFC Dental จะพูดถึงการจัดฟันทั้งสองแบบให้ลองประเมินตนเองเบื้องต้นก่อนแล้วค่อยตัดสินใจก่อนเข้าขั้นตอนการรักษา

จัดฟันใส แตกต่าง กับจัดฟันแบบโลหะแค่ไหน?

มาดูการจัดฟันแบบโลหะก่อน เป็นการจัดฟันโดยมีเครื่องมือยึดติดกับผิวฟัน โดยมีส่วนประกอบหลักคือ 1.แบร็คเก็ต (Bracket) ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อเป็นฐานยึดให้ยางได้ทำหน้าที่ดึงฟันให้เข้ารูป 2.ลวดจัดฟัน เป็นลวดลักษณะยาวคาดกับแบร็คเก็ตทำหน้าที่โอบรัดฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม 3.ยาง (O-ring) ทำหน้าที่ยึดลวดจัดฟัน ที่มีสีสันมากมายที่เราสามารถเลือกสีได้เมื่อไปพบทันตแพทย์ในแต่ละเดือนเพื่อปรับรูปฟัน 4.แหวนครอบฟัน (Band) โดยส่วนมากจะครอบฟันซี่ในสุดโดยทำหน้าที่ยึดฟันกับโลหะเข้าด้วยกัน

ซึ่งทั้ง 4 ส่วนประกอบนี้คือส่วนประกอบหลักๆ ที่ทันตแพทย์จะทำการใส่เมื่อจัดฟันแบบโลหะ หรืออาจจะมีส่วนประกอบอื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์กับการรักษาคนไข้แต่ละราย โดยเวลาการรักษาในรูปแบบการจัดฟันโลหะจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีหรือมากกว่านั้น

ครั้งแรกใส่เครื่องมือกับจัดฟันโลหะเจ็บมากไหม?

การจัดฟันแบบโลหะขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพช่องฟันของคนไข้แต่ละรายว่ามีปัญหาในเรื่องการเรียงตัวของฟันมากน้อยเพียงใด ซึ่งอาจจะมีอาการเจ็บปวดในช่วง 1-2 สัปดาห์หรือบางรายอาจจะราวๆ 1 เดือนเลยก็มี

แต่….ฟันสวยไร้เหล็กก็มีนะ ClearSmile จัดฟันใส ไง

จัดฟันใส แตกต่าง

แต่ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีการจัดฟันแบบใหม่เข้ามามากมาย นั่นก็คือการจัดฟันใส ClearSmile ซึ่งอุปกรณ์จะมีลักษณะพิเศษเป็นวัสดุบางใส และออกแบบแค่เฉพาะบุคคลเท่านั้น โดยอุปกรณ์จะมี 4 ระดับ คือ soft medium hard และ extra ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 4 ระดับนี้ขึ้นอยู่ step การรักษาที่ทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยตามความเหมาะสมเมื่อต้องมีการปรับการใส่อุปกรณ์ โดยการจัดฟันแบบใสจะมีระยะเวลาในการรักษาไม่เกิน 2 ปี เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะวลาในการจัดฟันและผู้ที่ต้องการจัดฟันแต่มีข้อจำกัดในการใส่เครื่องมือแบบโลหะ

สำหรับการใส่อุปกรณ์การจัดฟันใส ClearSmile นั้น คนไข้สามารถใส่เข้าหรือถอดออกได้อย่างสะดวกเมื่อรับประทานอาหารและสะดวกต่อการทำความสะอาด และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้ที่จัดฟันใส ClearSmile ต้องมีวินัยในการใส่อุปกรณ์มากๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการจัดฟันที่มีประสิทธิภาพและการเรียงตัวของฟันอยู่ในกำหนดระยะเวลาที่กำหนด

 

จัดฟันใส ClearSmile ราคาอาจไม่ได้สูงอย่างที่คุณคิด

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการจัดฟันใสมีค่าใช้จ่ายหลักแสน แต่ในปัจจุบันการจัดฟันใสแบบ ClearSmile จะมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 71,250 บาท (ราคาดังกล่าวเป็นราคาโปรโมชั่นที่ BFC Dental เท่านั้น) และรับประกันได้ว่าคุณจะมีฟันสวยยิ้มใสได้ในราคาไม่เกินแสน

ทั้งหมดก็คือข้อแตกต่างระหว่างการจัดฟันโลหะและการจัดฟันใส ClearSmile ซึ่งหากคุณกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าตนเองเหมาะกับการจัดฟันแบบใด อาจจะพอมีคำตอบอยู่ในใจได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามในสิ่งที่ควรปฏิบัติในขั้นตอนแรกคือควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันโดยตรงว่าเหมาะกับการจัดฟันในแบบที่ต้องการจัดหรือไม่แล้วเข้ารับการรักษาในลำดับต่อไป

 

 

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.