จัดฟันไม่รัดยาง WePass ดีอย่างไร?

จัดฟันไม่รัดยาง WePass หนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้มีปัญหาการเรียงตัวของฟัน ซึ่งเป็นการจัดฟันโลหะด้วยระบบ Passive Self Ligating เป็นระบบไร้เแรงเสียดทาน
ด้วยลักษณะของอุปกรณ์ที่มีแบร็กเก็ต ลักษณะคล้ายบานพับปิด – เปิด ติดกับฟัน เพื่อยึดลวดไว้แทนยางรัดฟัน ทำหน้าที่เคลื่อนฟันโดยใช้แรงบิดที่นิ่มนวลแต่ต่อเนื่องจากตัวแบร็กเก็ต เคลื่อนที่ฟันให้เรียงอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ซึ่งจะเกิดแรงเสียดทานน้อยกว่าการจัดฟันโลหะแบบมียางรัด ที่เคลื่อนฟันโดยใช้แรงดึงจากยาง ด้วยหลักการทำงานนี้ จัดฟันไม่รัดยาง WePass จึงมีข้อดีที่อาจตอบโจทย์ความต้องการของคุณ

จัดฟันไม่รัดยาง WePass ดีอย่างไร?

  • จัดฟันไม่รัดยาง WePass ทำได้ทั้งเคสถอนฟัน – ไม่ถอนฟัน
  • ใช้เวลาจัดฟันไม่นาน งบไม่ปานปลาย จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ชีวิตกับเครื่องมือจัดฟันเป็นเวลานาน โดยเคสถอนฟันจะใช้เวลาจัดฟันประมาณ 20 – 30 เดือน ส่วนเคสไม่ถอนฟันจะใช้เวลาเพียง 6 – 15 เดือน
  • เหมาะกับผู้ไม่มีเวลา เพราะเครื่องมือจัดฟันในช่องปากหลักๆ ประกอบด้วย แบร็กเก็ตบานพับ และลวดจัดฟัน ซึ่งไม่ใช่ส่วนประกอบที่ต้องเปลี่ยนทุกๆ เดือนเหมือนยางจัดฟัน ที่จะเสื่อมสภาพเมื่อใช้งานเกินกว่า 1 เดือน จึงเป็นเหตุผลที่คนไข้อาจไม่ต้องไปพบทันตแพทย์ทุกเดือน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเคสของคนไข้แต่ละคนและดุลพินิจของแพทย์ด้วย
  • ไม่ต้องใช้ยางรัดฟัน จึงช่วยลดความยุ่งยากในการมัดยาง ไม่ต้องคิดหนักว่าแต่ละเดือนจะเปลี่ยนยางเป็นสีอะไรดี และยังทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
  • เกิดแรงเสียดทานน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา เนื่องจากเป็นระบบ Passive Self Ligating ช่วยลดการใช้เครื่องมือจัดฟันภายในช่องปาก ทำให้ฟันเรียงตัวได้เร็ว และการสบฟันสนิทขึ้น

  • การจัดฟันระบบ Passive Self Ligating เครื่องมือจัดฟันซึ่งหลักๆ ก็คือตัวแบร็กเก็ตจะทำหน้าที่ให้แรงเคลื่อนฟันอย่างต่อเนื่อง และทันตแพทย์สามารถกำหนดให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ การจัดฟันประเภทนี้จึงสามารถทำให้แผนการรักษาตรงตามเป้าหมายได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความร่วมมือและความมีวินัยในการดูแลเครื่องมือจัดฟัน และรักษาความสะอาดในช่องปากของตัวคนไข้เองด้วย
  • มีอาการเจ็บปวดน้อยกว่า และรู้สึกสบายปากมากว่าการจัดฟันโลหะแบบมียางรัด เนื่องจากจัดฟันไม่รัดยาง WePass ใช้แรงบิดจากตัวแบร็กเก็ตซึ่งมีความนุ่มนวลและต่อเนื่องกว่าแรงดึงจากยางในการเคลื่อนที่ฟัน
  • ทำความสะอาดได้สะดวกและทั่วถึงกว่า จึงช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาช่องปากและฟัน เพราะจำนวนเครื่องมือจัดฟันในช่องปากมีน้อยกว่า อีกทั้งยังไม่ติดขัดกับยางรัดฟันในขณะแปรงฟันด้วย

เพราะข้อดีและผลลัพธ์ในการเรียงตัวของฟันที่จะได้ การจัดฟันไม่รัดยาง WePass จึงทำให้คุณมีฟันที่เรียงสวยและยิ้มได้อย่างมั่นใจ สำหรับใครที่ต้องการจัดฟันแต่ยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ระยะเวลาในการจัดฟันมีจำกัดหรือไม่สะดวกพบทันตแพทย์ตามนัดในทุกๆเดือน การจัดฟันไม่รัดยาง WePass ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.