เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อต้องเข้ารับการรักษา รากฟันเทียม

 

รากฟันเทียม

รากฟันเทียม เมื่อต้องเข้ารับการรักษารากฟันเทียม สำหรับผู้ที่กำลังพบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปาก ทั้งปัญหาการบดเคี้ยวที่เกิดจากฟันปลอมไม่ยึดติดกับเหงือก หรือการสูญเสียฟันแท้จากการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งส่งผลให้คุณหมดความมั่นใจในการใช้ชีวิตแน่นอน แต่ก่อนเข้ารับการรักษารากฟันเทียมนั้นก็มีข้อปฏิบัติตนก่อนเข้ารับการรักษาจะมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

หลังจากเข้าพบทันตแพทย์และได้รับการวินิจฉัยจากทันตแพทย์เรียบร้อยแล้วว่าคุณต้องเข้ารับการรักษารากฟันเทียม ซึ่งก่อนเข้ารับการรักษาคุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนการปฏิบัติตนเพื่อเตรียมพร้อมให้สุขภาพปากและฟันของคุณแข็งแรง รวมถึงสภาพจิตใจที่ดีอีกด้วย เนื่องจากขั้นตอนการรักษาจะมีรายละเอียดค่อนข้างมากและใช้เวลา ถ้าหากคุณไม่มีความพร้อมและมีวินัยในการดูแลตนเองก็จะทำให้อยู่ในภาวะเสี่ยงในการรักษานี้เกิดความล้มเหลว

 

ก่อนอื่นลองสำรวจตนเองว่ากำลังปฏิบัติแบบนี้อยู่หรือเปล่า…

  • รับประทานอาหารหวานจัดหรือส่วนประกอบให้ความหวานมาก
  • ไม่ดูแลตนเองจากโรคประจำตัวที่เป็นอยู่
  • ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัด
  • ไม่การรักษาความสะอาดในช่องปากเป็นประจำ
  • เข้าพบทันตแพทย์ไม่ตรงตามนัด

หากคุณยังปฏิบัติในลักษณะข้างต้นที่กล่าวมานั้น อาจทำให้เกิดอุปสรรคตามเนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติมาให้เป็นความเคยชินซึ่งจะส่งผลต่อหลังจากการใส่รากฟันเทียมได้ และอาจร้ายแรงไปจนถึงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ฟันผุ โรคเหงือกอักเสบหรือแผลติดเชื้อ และต่อไปนี้คือวิธีเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนการรักษารากฟันเทียมเพื่อสามารถปฏิบัติตนต่อเนื่องไปถึงหลังการรักษารากฟันเทียมให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้นอีกด้วย

 

ก่อนทำ รากฟันเทียม ต้องปรับทัศนคติที่ดีกับการรักษาสุขภาพฟัน

รากฟันเทียม

ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างสำคัญสำหรับการมีสุขภาพทางจิตใจที่ดีของผู้ที่ต้องทำการรักษารากฟันเทียม เพราะจะต้องเข้าใจขั้นตอนการรักษาตั้งแต่แรกเริ่ม วิธีระหว่างการรักษา การใส่อุปกรณ์ ตลอดจนการดูแลรักษารากฟันเทียมและอุปกรณ์ภายในได้ด้วย และบางรายอาจไม่เคยเข้ารับการรักษาฟันเป็นเวลาหลายสิบปีจนกระทั่งต้องเข้ารับการรักษารากฟันอาจจะเกิดทัศนคติที่ไม่ดีเกิดขึ้นเลยทำให้เกิดความรู้สึกไม่อยากไปพบทันตแพทย์ จึงต้องมีการปรับตัวค่อนข้างมากเพื่อให้ผลการรักษาเกิดผลลัพธ์ได้ดีที่สุด

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

เพื่อลดภาวะเสี่ยงในการทำรากฟันเทียมใหม่ เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันจะมีผลมากที่สุดหากไม่ได้รับการดูแลตนเองเป็นอย่างดี เช่น การรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อการทำให้เหงือกและฟันอ่อนแอ การไม่ดูแลตนเองจากโรคประจำตัวที่เป็นอยู่แต่อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ *หมายเหตุ โรคประจำตัวบางโรคจะไม่สามารถเข้ารับการรักษารากฟันเทียมได้ งดสูบบุหรี่และดื่มเหล้าจัด ทั้งนี้ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการรักษาควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันให้ดีและเป็นประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด จะส่งผลที่ดีกับการใช้ชีวิตให้กับผู้ที่รักษาได้ในอนาคตอีกด้วย

 

การรักษาความสะอาดคือเรื่องสำคัญเสมอ

ยังคงเป็นเรื่องที่ BFC Dental พูดในทุกๆ ตอนเสมอสำหรับสุขภาพปากและฟันนั้นต้องมาคู่กับความสะอาดเสมอ ซึ่งก่อนการเตรียมตัวทำรากเทียมนี้ก็เช่นกัน ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องปากให้ดีเสมอเพราะหลังจากการผ่าตัดใส่รากเทียมไปแล้วต้องดูแลรักษาความสะอาดมากกว่าเป็นสองเท่า เนื่องจากการใส่รากฟันเทียมมีอุปกรณ์ภายในมากมายที่เรายังต้องดูแลเพิ่มอีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ บริเวณรอบรากเทียมนั่นเอง

 

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.