รู้ก่อนทำ มาเปลี่ยนความเข้าใจผิดๆ ในการ ทำวีเนียร์ กันเถอะ

จริงอยู่ว่าการ ทำวีเนียร์ นั้น เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่มีปัญหา ฟันบิ่น ฟันแตก สีผิวฟันไม่สม่ำเสมอกัน หรือฟันห่างฟันเกเพียงเล็กน้อย สามารถเติมเต็มให้ซี่ฟันหรือผิวฟันกลับมาดูสวยงามได้เหมือนเดิม…

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำวีเนียร์ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแบบถาวร ซึ่งที่จริงแล้วการทำทันตกรรมวีเนียร์ก็สามารถจัดอยู่ในการทำฟันปลอมชนิดหนึ่งนั่นเอง เพราะด้วยวิธีการแล้วคือการนำแผ่นวัสดุสีลักษณะเดียวกับฟันนำมาแปะครอบฟันแท้ของเราไว้อีกทีเพื่อความสวยงามของฟันเท่านั้น และการทำวีเนียร์ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน หรือไม่ได้แก้ไขเพื่อให้ฟันที่ห่างกลับมาชิดด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใครต้องการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันหรือมีฟันห่าง ทันตแพทย์จะประเมินให้กับคนไข้ได้ว่าควรเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการจัดฟันมากกว่าการทำวีเนียร์แน่นอน

ทำวีเนียร์ อาจจะไม่ใช่ใครก็ทำได้

สำหรับผู้ที่รู้สึกว่าตนเองมีปัญหาที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นอาจเข้าใจว่าต้องเข้ารับการแก้ปัญหาด้วยการทำวีเนียร์หรือเปล่า แต่ที่จริงแล้วก่อนการเข้ารับการทำวีเนียร์นั้น ต้องได้รับการยืนยันและการตรวจสภาพช่องปากและฟันจากทันตแพทย์อย่างละเอียดให้ชัดเจนก่อนว่า คนไข้ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพเหงือกและฟันในด้านอื่นที่ควรเข้ารับการรักษาก่อน เช่น หากคนไข้มีฟันผุมาก หรือฟันบิ่นฟันแตก ที่มีผลลุกลามไปยังรากฟันแล้ว คนไข้ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษารากฟัน หรืออุดฟันเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวก่อน

ทำวีเนียร์

ระวัง! วีเนียร์ปลอม อาจทำให้ฟันที่ดีอยู่ กลายเป็นฟันสวยได้ในพริบตา

การทำวีเนียร์ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนก็ทำได้เช่นกัน เนื่องจากการทำวีเนียร์เป็นทันตกรรมเพื่อความงาม ทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบต้องผ่านการประเมินและวินิจฉัยจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ หากคนไข้ทำวีเนียร์ที่ไม่ได้คุณภาพและไม่ได้ผ่านขั้นตอนจากทันตแพทย์ ก็อาจมีปัญหาและความเสี่ยงตามมาไม่น้อยแน่นอน เพราะการแปะแผ่นวัสดุวีเนียร์นั้นมีผลต่อการทำความสะอาดช่องปากและฟัน ถ้ามีการแปรงฟันหรือทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง ปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ ลามไปจนถึงรากฟันและเลือดออกตามไรฟัน ก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ท้ายที่สุดจากฟันที่แข็งแรงคนไข้อาจต้องเข้ารับการรักษารากฟันและต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาเป็นจำนวนมากขึ้นอีกด้วย

เพราะฉะนั้นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำวีเนียร์ก่อนตัดสินใจ ควรศึกษาข้อมูล รวมถึงสถานพยาบาลหรือคลิกนิกเพื่อเข้ารับการรักษาที่สามารถเชื่อถือได้ การทำวีเนียร์ที่ได้คุณภาพและปลอดภัยจำเป็นต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นเป็นผู้ประเมินและออกแบบ เพื่อให้คำแนะนำและคำปรึกษาได้อย่างละเอียด รวมถึงการดูแลหลังการทำวีเนียร์ด้วย เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ หากใครสนใจหรือกำลังตัดสินใจการทำวีเนียร์เพื่อความสวยงามของฟันและรอยยิ้มที่ดี สามารถติดต่อเพื่อรับคำแนะนำและคำปรึกษาได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.