ยิ้มไม่สวย สามารถออกแบบรอยยิ้มได้ด้วยการทำวีเนียร์

ยิ้มไม่สวย ด้วยสาเหตุของรูปปากและฟันที่ดูไม่สมส่วน แก้ไขด้วยวีเนียร์อย่างเดียวจบหรือไม่ แต่ BFC Dental มีเรื่องน่าสนใจอยากจะเล่าให้ฟังมากกว่านั้น

ยิ้มไม่สวย มีลักษณะอย่างไร

บางคนอาจรู้สึกว่าเวลายิ้มแล้วไม่ค่อยมีความมั่นใจ ลองสังเกตตนเองได้จากการถ่ายรูปรอยยิ้มของคุณสามารถบอกได้อย่างชัดเจน แล้วยิ้มไม่สวยส่วนใหญ่มีลักษณะอย่างไร

  • มีรอยยิ้มที่กว้างจนเกินไป ซึ่งสาเหตุอาจเกิดมาจาก ริมฝีปากหนาหรือขนาดของฟันใหญ่เกินไป
  • ริมฝีปากบนและล่างไม่สมดุลกัน
  • มีฟันซ้อนฟันเก ไม่ตรงเป็นระเบียบ
  • ฟันล่างสูงเกินไป ทำให้เวลายิ้มเห็นฟันล่างมากกว่าฟันบน
  • ขนาดของฟันไม่เท่ากัน
  • สีของฟันไม่สม่ำเสมอกัน เกิดจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เช่น รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสี ดื่มกาแฟ ดื่มเหล้า และสูบบุหรี่

นอกจากจะมีฟันขาว และฟันเรียงสวย ที่จะทำให้ภาพรวมดูเป็นคนยิ้มสวยแล้ว องค์ประกอบด้านบนก็มีส่วนทำให้รอยยิ้มของคุณเพิ่มความมั่นใจได้มากเลยทีเดียว ซึ่งบางคนกังวลว่าตนเองยิ้มไม่สวยเพราะมีสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอกัน อาจแก้ปัญหาด้วยการฟอกสีฟัน ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจได้แล้ว แต่บางคนอาจพบกับหลายอย่าง ทางเลือกเพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยและดูดีขึ้นได้อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการทำวีเนียร์ ก็สามารถปรับและแก้ไขให้รอยยิ้มของคุณดูสวยงามและเพิ่มความมั่นใจได้ไม่น้อยเช่นกัน

ยิ้มไม่สวย

ทำวีเนียร์ สามารถออกแบบรอยยิ้มให้ยิ้มสวย มั่นใจได้ด้วยเทคโนโลยี Smile Design

ออกแบบรอยยิ้มด้วยเทคโนโลยี Smile Design คือ การใช้เทคโนโลยีโดยระบบซอฟต์แวร์ร่วมกับคอมพิวเตอร์ออกแบบรอยยิ้มให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้ก่อนการใส่วัสดุวีเนียร์ ซึ่งเทคโนโลยีนี้เริ่มเป็นที่ยอมรับในด้านทันตกรรม และทันตแพทย์ก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้น

Smile Design จะทำหน้าที่ออกแบบตัววีเนียร์ ด้วยการวิเคราะห์รอยยิ้มบนใบหน้า ให้รับกับหน้าและสวยได้รูปมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำรอยยิ้มเดิม และรอยยิ้มใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นภาพเดียวกัน ซึ่งการใช้เทคโนโลยี Smile Design ทำให้คนไข้สามารถมองภาพรอยยิ้มของตนเองก่อนการแปะแผ่นวัสดุวีเนียร์ก่อนการใส่ และสามารถปรับรอยยิ้มได้ตามที่คนไข้พอใจ แต่ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และอีกหนึ่งตัวช่วยก่อนการออกแบบรอยยิ้ม ด้วยเครื่องพิมพ์ฟันระบบดิจิทัล Intraoral Scanner ก็จะทำหน้าที่พิมพ์ฟันด้วยระบบคอมพิวเตอร์เช่นกัน โดยตัวเครื่องจะสามารถสแกนช่องปากและแสดงผลผ่านจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างละเอียดถึงการเรียงตัวของฟัน และรูปร่างของฟัน เพื่อให้การออกแบบรอยยิ้มออกมาได้อย่างแม่นยำที่สุด

จะเห็นได้ว่าการทำวีเนียร์นั้นสามารถช่วยเรื่องการปรับสี ขนาด และการเรียงตัวของฟันได้บ้างสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเรียงตัวของฟันเล็กน้อย และด้วยการพัฒนาในด้านทันตกรรมก็สามารถตอบโจทย์ความคาดหวังได้เป็นอย่างดี เมื่อต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการทำวีเนียร์ ที่ไม่ใช่เพียงการเสริมบุคลิกด้วยการมีรูปร่างและสีของฟันที่ดูดีขึ้นแล้ว รอยยิ้มที่มาจากฟันสวยงามที่เราสามารถออกแบบเองได้ จากแบบ 2 มิติ สู่ 3 มิติ เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มและฟันที่สวยงามได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยี Smile Design

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.