เหตุเกิดของการ แก้วีเนียร์ หรือทำวีเนียร์รอบสอง

อยาก แก้วีเนียร์ หรือมีเหตุที่จะต้องทำวีเนียร์รอบสองเพราะหลังจากทำวีเนียร์แล้วเกิดความผิดปกติไม่ว่าจะแผ่นวีเนียร์ที่แปะอยู่ รวมถึงส่งผลต่อฟันซี่ที่แปะวีเนียร์อยู่ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดมาจากอะไรกันล่ะ?คุณกำลังไม่พอใจกับวัสดุแปะฟันที่ใส่อยู่จนอยาก แก้วีเนียร์ หรือไม่?

หลายคนที่ทำวีเนียร์ออกมาแล้วรู้สึกไม่พอใจอยู่มาก ซึ่งมีหลายเหตุผลด้วยกัน คือ

  • แผ่นแปะวีเนียร์ไม่พอดีกับตัวฟัน ซึ่งส่งผลให้เกิดความลำบากขณะรับประทานอาหารและการบดเคี้ยว และเสี่ยงต่อการทำให้วีเนียร์เสียหาย เช่น หัก หรือ บิ่น
  • อยากเปลี่ยนจากวัสดุที่ทำอยู่ เนื่องจากวัสดุของการทำวีเนียร์แบ่งเป็น 2 ชนิดด้วยกันคือ แบบคอมโพสิต และ แบบพอร์ซเลน ซึ่งจะแตกต่างกันในเรื่องของสีและความทนทาน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ทำวีเนียร์แบบคอมโพสิตไปในระยะเวลาหนึ่งก็มีความต้องการเปลี่ยนวัสดุพอร์ซเลน ที่มีความแข็งแรงทนทานสูงกว่า และอายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงมีความเป็นธธรรมชาติด้วยเมื่อแปะบนผิวฟัน

แก้วีเนียร์

ทันตแพทย์จะประเมินอะไรบ้างว่าคนไข้ต้องเข้ารับการ แก้วีเนียร์

แต่ใช่ว่าผู้ที่ทำวีเนียร์ทุกคนเมื่อต้องการแก้วีเนียร์แล้วสามารถเข้ารับการแก้ไขได้ทันที หลังจากคนไข้แจ้งความประสงค์จะแก้วีเนียร์ และเข้ารับคำปรึกษาทันตแพทย์แล้ว ทันตแพทย์จะต้องตรวจสภาพวีเนียร์เดิมของคนไข้ รวมถึงตรวจสุขภาพช่องปากและฟันของคนไข้โดยรวมก่อนว่าพร้อมกับการทำวีเนียร์ใหม่หรือไม่ ซึ่งหลักการประเมินคือ…

  • แผ่นวีเนียร์เดิมมีสภาพเสียหาย แตก หัก บิ่น
  • แผ่นวีเนียร์เดิมมีขนาดไม่พอดีกับฟัน เนื่องจากการแปะวัสดุวีเนียร์นั้นจะต้องทำการตกแต่งเพื่อให้แผ่นวัสดุพอดีกับตัวฟัน และในขณะเดียวกันต้องเหมาะสมกับรูปปากที่ส่งผลให้รอยยิ้มมีความเป็นธรรมชาติ
  • ซี่ฟันแท้อยู่ในสภาพดีหรือไม่ ซึ่งฟันที่ทำวีเนียร์ต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีอาการผุหรือเสียหาย
  • คนไข้ต้องไม่มีอาการเหงือกอักเสบ หรือโรคภายในช่องปากแทรกซ้อน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้โดยตรงหากได้รับการทำวีเนียร์ที่ไม่ได้มาตรฐานมา และทางอ้อมคือการรักษาความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีพอ ทำให้เศษอาหารติดตามซอกฟันและบริเวณที่ทำวีเนียร์
  • อายุการใช้งานของวีเนียร์เดิมเกิน 15 ปี เนื่องจากอายุการใช้งานของวีเนียร์นั้นจะมีอายุการใช้งานได้ถึง 10 – 15 ปี

แต่อย่าลืมว่าการทำวีเนียร์นั้น ในขั้นตอนการทำบางรายอาจจะต้องมีการกรอและเจียหน้าฟันเพิ่มเติม และการทำวีเนียร์หากขาดการดูแลรักษาที่ดีก็สามารถทำให้วีเนียร์เกิดความเสียหายได้ นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเปลี่ยนวัสดุวีเนียร์ใหม่ไปเรื่อยๆ และคงไม่ดีแน่ถ้าคุณต้องผ่านการเจียหน้าฟันและกรอฟันหลายๆ รอบ เนื่องจากโครงสร้างของตัวฟันหากได้ทำการเจียหรือกรอออกไปแล้ว ไม่สร้างสามารถสร้างให้กลับมาเป็นรูปฟันดังเดิมได้ และหน้าฟันที่มีสารเคลือบฟันก็จะหายไปอย่างถาวร เพราะฉะนั้น การทำวีเนียร์ นอกจากจะทำให้ฟันและการเรียงตัวของฟันดูสวยงามและเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแล้ว ยังเป็นเกราะป้องกันแทนสารเคลือบฟันที่หายไปด้วย

สำคัญที่สุดไม่ว่าจะเป็นการทำวีเนียร์ครั้งที่เท่าไหร่ การดูแลและรักษาก็ยังเป็นเรื่องที่คุณควรทำอย่าต่อเนื่อง ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะอายุการใช้งานวีเนียร์ที่ควรจะเป็นอาจมีอายุสั้นกว่านั้น รวมถึงเสียค่าใช้จ่ายและเวลาในการรักษาอาการแทรกซ้อนของสุขภาพช่องปากที่อาจตามมาเพราะมีสาเหตุที่เกิดขึ้นจากวีเนียร์ก็ได้

อย่าปล่อยให้วีเนียร์ของคุณเกิดความเสียหายด้วยตัวคุณเอง และใครที่ต้องการเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำสำหรับการทำวีเนียร์ หรือต้องการแก้วีเนียร์ สามารถติดต่อหรือนัดคิวได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.