หมดข้อจำกัด เหงือกยุบ กระดูกน้อย ด้วยรากเทียมเล็ก

อายุที่มากขึ้นมักพบปัญหา เหงือกยุบ กระดูกน้อย อีกหนึ่งปัญหาหลักที่ทำให้คนไข้บางคนต้องการทำรากเทียมแต่ยังติดข้อจำกัดในเรื่องนี้อยู่ เพราะกลัวขั้นตอนและมีระยะเวลาในการรักษาที่ยุ่งยากและซับซ้อน

รากเทียมเล็ก สามารถตอบโจทย์กับผู้ที่มีปัญหา เหงือกยุบ กระดูกน้อย ให้สามารถมีฟันปลอมที่สามารถใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน
คนไข้บางคนเลือกทดแทนฟันที่สูญเสียไปด้วยการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ แต่เมื่อนานวันเข้าก็ยิ่งทำให้เหงือกยุบลงและส่งผลต่อกระดูกเนื่องจากแรงเสียดสีของฐานฟันปลอมแบบถอดได้ จากฟันปลอมที่เคยใส่ได้พอดี ก็ยังทำให้พบปัญหาฟันปลอมหลวม ไม่พอดี ทำให้การใช้งานด้อยประสิทธิภาพลงไปอีก ดังนั้นปัญหาก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไขได้อย่างถูกจุดไปซะทีเดียว

รากเทียมเล็ก คือรากเทียมที่มีขนาดเล็กกว่ารากเทียมปกติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำรากเทียมโดยยึดกับฟันปลอมแบบถอดได้และสามารถรองรับฟันปลอมทั้งปาก เป็นการลดข้อจำกัดในการทำรากเทียมของผู้ที่มีปัญหาเหงือกยุบ กระดูกน้อย รวมถึงผู้ที่ใส่ฟันปลอมได้ไม่พอดีอีกด้วย

รากเทียมเล็ก ดีอย่างไร?
รากเทียมเล็ก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้แต่พบปัญหาฟันปลอมหลวม เนื่องจากการยึดเกาะของเหงือกบนสันกระดูกสูงหรือร่องเหงือกตื้น จนทำให้สันเหงือกแบนราบ หรือเหงือกยุบนั่นเอง การทำรากเทียมเล็กจะทำให้ฟันปลอมสามารถยึดติดได้แน่นขึ้น และสามารถใช้งานได้เหมือนการทำรากเทียมปกติ

  • ทำให้ฟันปลอมสนิทและพอดีมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานระหว่างการพูดหรือการบดเคี้ยวอย่างเป็นธรรมชาติ
  • แข็งแรงกว่าการใช้ฟันปลอมแบบถอดได้ เนื่องจากรากเทียมเล็กจะทำหน้าที่เป็นฐานรับแรงขณะที่ฟันมีการใช้งานหรือระหว่างการบดเคี้ยว ไม่ให้เกิดการเสียดสีกับกระดูกและไม่ทำให้เหงือกยุบตัวลง
  • ลดการเกิดกระดูกขากรรไกรผิดรูป หากปล่อยให้การสูญเสียฟันไปโดยไม่ได้รับการรักษาด้วยการทดแทนฟัน จะทำให้กระดูกขากรรไกรในบริเวณที่สูญเสียฟันไปเกิดการละลาย ซึ่งส่งผลทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปได้ด้วยหากกระดูกขากรรไกรเกิดความเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติ การทำรากเทียมเล็กจะสามารถคงสภาพกระดูกขากรรไกรให้คงที่ได้เหงือกยุบ
  • มีคุณภาพชีวิตและความมั่นใจมากขึ้น จากการมีฟันที่เรียงเป็นปกติและมีการใช้งานได้เหมือนฟันธรรมชาติ และกล้าที่จะมีรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจมากกว่าการที่สูญเสียฟันไป
  • ไม่ต้องใช้เทคนิคการเติมกระดูก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีภาวะเหงือกและกระดูกฟันอ่อนแอ *ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์
  • มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการทำรากเทียมปกติ หรือรากเทียมสำหรับฟันปลอมยึดติดแน่น
  • ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า สามารถใส่ฟันและพร้อมใช้งานได้ทันที *สำหรับผู้ที่มีฟันปลอมแบบถอดได้ที่ทันตแพทย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้

จะเห็นได้ว่าการทำรากเทียมเล็ก สามารถทำให้ผู้ที่สูญเสียฟันแท้แต่มีข้อจำกัดเรื่องเหงือกยุบ กระดูกน้อย ให้กลับมามีฟันที่สามารถใช้งานได้เป็นปกติอย่างมั่นใจอย่างเป็นธรรมชาติได้ อีกทั้งยังทำให้ฟันปลอมที่ได้สวมใส่นั้นพอดี ไม่คับหรือหลวมเกินไป และยังป้องกันการเสียหายเพิ่มเติมจากผู้ที่มีภาวะเรื่องเหงือกได้อีกด้วย ใครที่มีปัญหาดังกล่าวหรือปัญหาเกี่ยวกับการใส่ฟันปลอมและสนใจเกี่ยวกับการทำรากเทียมเล้ก สามารถสอบถามเพิ่มเติมเพื่อเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.