วีเนียร์ คืออะไร ใครบ้างที่เหมาะกับการทำวีเนียร์

วีเนียร์

วีเนียร์ คืออะไร สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยได้ยินหรือคุ้นหูกับการทำทันตกรรมในด้านนี้ วีเนียร์ คือทันตกรรมความงามประเภทหนึ่ง โดยมีการนำวัสดุที่มีสีเหมือนฟันธรรมชาติแปะที่ผิวฟันเพื่อรักษาและแก้ไขปัญหาหลายๆ อย่าง คือ

  • สีของฟันที่ไม่สม่ำเสมอกัน
  • รูปร่าง ขนาด ของฟัน เช่น ฟันบิ่น ฟันสึก ฟันแตก
  • การเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม

ซึ่งการทำวีเนียร์ยังสามารถตกแต่งให้รูปร่างของฟันที่มีลักษณะห่างให้ดูชิดและทำให้ช่องว่างระหว่างฟันหายไปได้ โดยการทำวีเนียร์จะสามารถเลือกทำได้ 2 ประเภทด้วยกันคือ

วีเนียร์

1. คอมโพสิต (Composite) ใช้วัสดุประเภทเดียวกับวัสดุอุดฟัน มีสีเหมือนฟัน ซึ่งจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าอีกประเภทหนึ่ง เนื่องจากหากมีการใช้งานไประยะเวลาหนึ่งจะมีโอกาสสึกกร่อนและเปลี่ยนสีได้ง่าย

2. พอร์ซเลน (Porcelian) วัสดุเซรามิกที่มีลักษณะมันวาว อายุการใช้งานจะนานกว่า สีไม่เปลี่ยน ให้ความทนทานมากกว่าคอมโพสิต จึงทำให้มีราคาสูงกว่าเช่นกัน โดยจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ปีขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย

ทั้งนี้ การทำวีเนียร์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกและความมั่นใจเพื่อให้มีรอยยิ้มที่สวยงามมากขึ้น แต่ทั้งหมดไม่ได้ช่วยเพียงเรื่องความสวยงามเท่านั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจการทำวีเนียร์ได้ที่ วีเนียร์มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร วีเนียร์ยังช่วยเรื่องการปกป้องผิวฟันจากสิ่งแปลกปลอมด้วย เช่น คราบอาหารและเครื่องดื่มที่มีสีจัด ที่เกิดการสะสมและสามารถทำให้เกิดคราบได้ ลดความเสียหายให้ผิวฟันที่สามารถจะเกิดขึ้นในอนาคต

คราวนี้ก็พอทราบกันแล้วว่าทันตกรรมเพื่อความงามในการทำวีเนียร์นั้นสามารถแก้ไขปัญหาฟันที่ไม่สวยงามได้มากมาย แต่การทำวีเนียร์ก็จะเกิดเป็นผลเสียได้เช่นกัน หากการทำนั้นไม่ได้อยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากกระบวนการในการทำวีเนียร์อาจจะต้องมีการกรอฟันดีในซี่อื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันด้วย ซึ่งทันตแพทย์จะต้องตรวจสภาพฟันให้ละเอียดและประเมินในเคสนั้นๆ ด้วย ว่าคนไข้อยู่ในเกณฑ์หรือมีความเสี่ยงอื่นๆ หรือไม่ เพราะฉะนั้นผู้ที่สนใจหรือต้องการทำวีเนียร์ควรอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเพื่อให้ได้รับคำแนะนำเพื่อปฏิบัติตนได้ถูกต้องทั้งก่อนและหลังการทำวีเนียร์ หรือสามารถรับคำปรึกษาเบื้องต้นจากทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการทำวีเนียร์ได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.